วิธีใช้ GoPro ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์

“โปรโมชั่นอุปกรณ์เสริม GoPro ราคาถูกที่สุด ซื้อได้ที่ร้าน AquaPro เท่านั้น”

เพราะ GoPro ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีความทนทานสูง ทนต่อการใช้งาน ทั้งบนดิน ในน้ำ อีกทั้งยังทนทานต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ล่องแก่น ปีนเขา ขับจักรยานเสือภูเขา กีฬาเอ็กตรีมซ์ทางน้ำ ต่างๆ เวคบอร์ด โฟลวไรเดอร์ พายเรือคายัค เป็นต้น ก็สามารถลุยได้ไม่มียั้ง แต่อย่าลืมว่า ถึงจะแข็งแรง และทนทานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ และการดูแลรักษา ของผู้ใช้ หากอยากให้กล้องอยู่กับเราไปนานๆ วันนี้ AquaPro มี วิธีใช้ GoPro มาแนะนำ ไปดูกันเลย

Gopro - Lens-filter

1.วิธีใช้gopro ป้องกันด้วย Screen/Lens Protector

ทุกครั้งหลังจากใช้งานในน้ำทะเล ให้ล้างกล้องด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเช็ดกล้อง ไม่แนะนำให้ใช้ตัวน้ำยา หรือสารเคมีอะไรในการทำความสะอาดเลนส์ นี่เป็นวิธีใช้ GoPro ง่ายๆ ที่จะช่วย ทำให้หน้าเลนส์อยู่ไปได้นานๆ

ที่สำคัญแนะนำให้ใช้ Screen Protector / Lens Protector ในการป้องกันการขีดข่วนเลนส์ และการแตกของหน้าจอ LCD ราคาอาจจะแรงหน่อยแต่คุ้มค่ามากเลย บอกเลยว่า ถ้าสามารถซื้อได้ ซื้อเถอะ คุ้มกว่าการซื้อกล้อง GoPro ใหม่เห็นๆ อีกทั้งยังช่วยให้สามารถถ่ายได้ลื่นไหล ไม่ต้องกลัวเลนส์ และหน้าจอเป็นรอย จากกิจกรรมที่คุณทำ แม้แต่น้อย สนุกได้ไม่มีกังวล

Gopro - lens-filter

2. วิธีใช้ gopro วิธีทำความสะอาดตัวกล้อง & เลนส์

วิธีการทำความสะอาดตัวกล้อง ให้ใช้ผ้าเช็ดกล้อง เช็ดในลักษณะถูลง ให้ทั่วกล้องโดยเว้นส่วนเลนส์เอาไว้ ในส่วนของตัวเลนส์ ก่อนเช็ดควรตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีเศษฝุ่น หรือทรายเกาะอยู่ที่เลนส์ เพราะอาจไปขีดข่วนเลนส์เวลาเช็ดครับ โดยอาจจะใช้ที่เป่าลมทำความสะอาดเลนส์ก่อนเพื่อไล่ฝุ่นผง วิธีการเช็ดทำความสะอาดเลนส์ที่ถูกต้อง คือ ใช้ผ้าสำหรับเช็ดเลนส์เท่านั้น! ค่อยเริ่มถูจากตรงกลางในลักษณะวนเข้าเป็นวงกลมเล็กๆ ช้าๆ แล้วค่อยๆ ขยายขึ้นจากตรงกลางจนทั่วทั้งเลนส์ เช็ดเบาๆ ก็พอนะวิธีใช้ GoProขั้นนี้ทำง่ายแต่สำคัญมากนะ เพราะฉะนั้นอย่าถูแรง!!!!

ขั้นตอนง่ายๆ ที่หลายๆคนต่างมองข้าม เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่ามัวทำวิธีเดิมอยู่นะ เพราะมันจะทำร้ายกล้อง และเลนส์ของคุณ แค่การเช็ดที่ถูกวิธีก็ทำให้เลนส์อยู่ได้นานมากขึ้นแล้ว และอย่าลืมตรวจเช็คผ้า ให้ดีก่อนนำมาทำความสะอาดกล้อง และเลนส์นะ เพราะถึงเราจะทำความสะอาดถูกวิธีแต่ถ้าผ้าไม่สะอาด หรือมีพวกคราบอะไรติด วิธีนี้ก็ไม่ช่วยนะจ๊ะ

Gopro - housing

3. วิธีใช้gopro วิธีการทำความสะอาดเคส

ทำความสะอาดตัวเคส ให้แยกส่วนออกมาแล้วใช้น้ำอุ่นล้างสิ่งสกปรกออก (เพราะมีคุณสมบัติทำให้คราบฝังแน่นคลายตัวลง) ล้างซอกมุมที่เข้าถึงยากด้วยด้วยคัตตอนบัด สลัดน้ำออกเบาๆ แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง หากแห้งแล้วในส่วนของฝาเลนส์แนะนำให้ใช้ผ้าสำหรับเช็ดเลนส์เช็ดอีกทีนะ ใช้ไดร์เป่าผมจะช่วยให้เคสแห้งไวขึ้น แถมจะช่วยขับน้ำในจุดที่เราเช็ดไม่ถึงออกมาด้วย โดยให้ใช้ระดับความร้อนต่ำที่สุดของเครื่อง และรักษาระยะห่างระหว่างเคสด้วยนะครับ เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

ใครจะไปรู้ว่าน้ำอุ่นมันดี!!! แต่ต้องดีให้ไม่ร้อนจนเกินอุ่นไปนะ ไม่งั้นจากที่จะช่วยเรื่องล้างคราบสกปรก จะกลายเป็นทำร้ายตัวเคสแทน และเมื่อแห้งแล้วการใช้ไดร์เป่าด้วยความร้อนอ่อนๆ จะช่วยทำให้อุปกรณ์แห้งอีกด้วย แต่อย่าเป่าร้อนจนเกินไปนะ เพราะจะเป็นการทำร้ายอุปกรณ์ทางอ้อมแทนได้นะจ๊ะ

สามารถดูคลิปเพิ่มเติมได้ : https://www.youtube.com/watch?v=5T5d7aSysQE

gopro - battery-charger

4. วิธีใช้gopro วิธียืดอายุแบตเตอรี่

ถ้าใครอยากประหยัดแบตเตอรี่ควรปิด wifi ทุกครั้งที่ไม่ใช้ เพราะถึงเราจะปิดกล้องไป wifi มันก็ยังคงทำงานอยู่ โดยให้เปิดเฉพาะตอนใช้นะครับ จะช่วยถนอม + ประหยัดแบตเตอรี่ได้เยอะเลย และยังมีวิธีประหยัดแบตเตอรี่อื่นๆ อีกเช่น

  • ปิด GPS
  • ลดแสงหน้าจอลงสัก 50-70%  ส่วนเครื่องร้อนอาจเกิดจากการเปิด wifi พร้อมกับถ่าย vdo เป็นเวลานาน ถ้าคิดว่าร้อนเร็วผิดปกติควรตรวจสอบกับทางตัวแทนจำหน่ายหรือทางศูนย์โดยตรงเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

ง่ายๆแค่นี้ ก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ได้อีกด้วย เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายๆคนมักจะมองข้าม อย่าลืมทำเป็นประจำล่ะ ถ้าอยากให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน

Gopro - mounts

5. วิธีใช้gopro 3 จุดตรวจสอบให้ดี ก่อนลงน้ำ

  1. ช่องเสียบแบตเตอรี่
  2. ฝาข้างช่องเสียบสายชาร์จ
  3. หน้าเลนส์กล้อง

ทั้งหมด 3 ส่วน ที่กล่าวมาควรตรวจสอบว่าทุกครั้งว่าปิดสนิทหรือไม่? มีคราบสกปรกหรือทรายติดอยู่หรือเปล่า? เพราะมันมีโอกาสที่น้ำจะเข้า เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบอย่างละเอียด ยิ่งหลังจากใช้งานในน้ำแล้วต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ควรเช็ดให้แห้งก่อนเปิดฝานะครับ รับรองว่าเจ้า GoPro จะอยู่กับคุณไปได้อีกนานเลย

การดูแลรักษา กล้องและอุปกรณ์ง่ายๆ

  • หลีกเลี่ยงการใช้งานในพื้นที่ ที่มีความ ร้อนจัด หรือ เย็นจัด จนเกินไป เพื่อเป็นการยืดอายุในการใช้งานของอุปกรณ์
  • ควรหลีกเลี่ยง การดัดแปลง หรือ ทำให้อุปกรณ์ผิดรูป ด้วย การบิด การงอ หากอุปกรณ์มีความเสียหาย ควรหลีกเลี่ยงการใช้งาน
  • ไม่ควรให้อุปกรณ์ โดนความร้อนโดยตรง เช่น ใช้ไดร์เป่าผม เพื่อไล่ความชื้น กรณีที่น้ำเข้าเนื่องจากใส่อุปกรณ์ไม่สนิท เป็นต้น
  • ไม่ควรเก็บอุปกรณ์ ร่วมกับของมีคม อาจเป็น กุญแจบ้าน กุญแจรถ เหรียญต่าง ๆ เพราะจะทำให้อุปกรณ์เกิดเสียหายได้

จากที่ผ่านมา 5 วิธีใช้ GoProที่จะทำให้คุณสามารถยืดอายุการใช้งานของGoPro ออกไปได้นานมากขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำตามได้

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

 

บทความที่เกี่ยวข้อง