วิธีใช้ GoPro 10 ถ่ายVlogให้คุณโปรขึ้นง่ายๆ สายVlogไม่ควรพลาด!!!

วิธีใช้ GoPro 10 ถ่ายVlogให้คุณโปรขึ้นง่ายๆ สายVlogไม่ควรพลาด!!!

หากจะหากล้องสำหรับ Vlog สักตัว GoPro 10 ถือว่าสามารถตอบโจทย์สายvlog สายถ่ายได้ดี เพราะเจ้า GoPro 10 มาพร้อมกับสเปคที่เทียบเท่ากล้องดีๆ หลายตัว มาพร้อมกับฟีเจอร์ ฟังก์ชั่นการใช้งานมากมายให้ได้เล่น ทั้งหน้าจอที่เหมาะมากสำหรับการไลฟ์ นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับไมโครโฟนรอบทิศถึง 3 ตัว และ ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก หากคุณจะเป็นสายไลฟ์สด ที่มักจะไลฟ์สดผ่านช่องโซเชียลต่างๆ ก็สามารถไลฟ์สตรีมผ่าน Webcam ก็สามารถไลฟ์ได้แบบ Full HD บอกได้เลยว่าเหมาะมากสำหรับสาย Vlog ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของภาพ ของวิดีโอที่ได้ ถ้าจะนำมาตัดต่อก็สามารถเลือกไลฟ์เป็นไฟล์ RAW ได้ แถมข้อดีของเจ้ากล้อง GoPro 10 ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักที่เบาขึ้นทำให้สามารถถือถ่ายได้สะดวกสบาย ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบการถ่ายแบบนี้ วันนี้ทาง Aquapro จะมาแนะนำ วิธีใช้ GoPro 10 สำหรับถ่าย vlog ที่คุณไม่ควรพลาด อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลย

สุดคุ้มห้ามพลาด GoPro 10 โปรโมชั่น พร้อมของแถมจุใจ โปรส่งฟรี โปรผ่อน0%* ในบทความ!!!

 

แนะนำการตั้งค่า วิธีใช้ GoPro 10 สำหรับสายVlog

ก่อนอื่นที่จะมาดูวิธีการตั้งค่า เราจะต้องดูก่อนว่าเราจะถ่ายอะไร??? การถ่าย vlog ก็เหมือนการถ่ายาภพ ถ่ายวิดีโอรูปแบบอื่นๆ ที่การถ่ายแต่ละรูปแบบก็จะต้องตั้งค่าแตกต่างกัน โดยจะต้องดูทั้งแสง ดูระยะ ดูภาพรวมหลายๆ อย่าง ต้องทำการปรับให้เข้ากับสถานการณ์ที่กำลังถ่ายอยู่ แต่จริงๆ แล้วการแนะนำการตั้งค่าก็เป็นเพียงการแนะนำเท่านั้น จริงๆ อาจจะทำการปรับบางอย่างเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ สถานการณ์มากยิ่งขึ้นก็ได้ แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดถ่าย หรือ ไม่รู้ว่าจะต้องตั้งค่ายังไงลองเอาไปเป็นแนวทางได้นะ

วิธีใช้ GoPro 10 ความละเอียดของภาพ วิดีโอ

ความละเอียดของไฟล์และเลนส์ที่ควรใช้ – สามารถใช้ได้ทั้ง 5K และ 4K หากใครที่ต้องการความละเอียดของไฟล์สูงๆ ก็ให้เลือกเป็น 5K แต่จริงๆ แล้วแค่ความละเอียด 4K ก็เพียงพอต่อการถ่าย vlog แล้ว ส่วนค่าอาจจะใช้เป็น Bit rate : High เพื่อให้คุณภาพของไฟล์ที่ดีสำหรับอัปโหลด และ นำไปตัดต่อ ส่วนในเรื่องของเฟรมเรทสามารถเลือกได้ตามการนำไปใช้ หากเป็นการถ่ายพื้นฐานอาจจะเลือกเป็น Frame rate : 60 FPS ซึ่งเหมาะสำหรับนำไปใช้แก้ไขวิดีโอ แต่ถ้าเลือกเป็น 120FPS จะเหมาะสำหรับการจะยืดวิดีโอให้นานมากขึ้น ส่วนเลนส์ที่แนะนำให้ใช้ก็จะเป็น Lens : Linear ร่วมกับการใช้ Horizon leveling จะทำให้สามารถเก็บวิว เก็บบรรยากาศ รายละเอียดดีเทลต่างๆ ได้หมด ทำให้วิดีโอที่ลื่นไหลไม่ติดขัด และ Shutter ก็อาจจะเปิดเป็น Auto

GoPro 10 การตั้งค่าสี

ตั้งค่าสี – ในส่วนของสีถ้าเป็น ISO Min : 100 และ ISO Max : 1600 (เหมาะสำหรับถ่ายในที่แสงน้อย) ในส่วน White balance จะเลือกเป็น Auto แต่จะเลือกตั้งค่า EV Comp : 0 / -0.5 เพราะว่าปกติเจ้าตัว GoPro 10 ค่อนข้างให้ความสว่างที่ดี บางครั้งหากถ่าย vlog กลางแจ้งก็อาจจะให้แสงที่มากเกินไป จึงต้องเปิดค่า EV เพื่อทำให้ภาพไม่สว่างจนเกินไป และ ในส่วนของโทนสีภาพก็สามารถเลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ แต่สำหรับการถ่ายvlog ขอแนะนำ 3 โทนนี้

  • Flat จะเป็นโทนสีจืด สีซีด ให้ภาพที่เป็นภาพที่ไม่ดูดสีใดสีหนึ่งเป็นพิเศษ เหมาะมากสำหรับนำไปใช้งานต่อ เช่น การนำไปแต่งสี ใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ
  • Natural สำหรับใครที่ต้องการโทนสีธรรมชาติแต่ไม่ซีด ไม่ได้เน้นนำไปแต่งสีต่อ โทนนี้เป็นโทนที่ให้สีดูสมจริงไม่หลอกตา
  • Vibrant โทนสีนี้เป็นโทนสีสดใส ใครที่ชอบโทนแจ่มใส แต่ไม่เวอร์เกินไปโทนนี้ถือว่าตอบโจทย์

ตั้งค่าเสียง GoPro 10

ตั้งค่าเสียง – ในส่วนของเสียงสามารถตั้งค่าเป็น Raw Audio : Off และ Wind reduction : Auto เพื่อให้เสียงที่ดีอาจจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างไมโครโฟน เพราะว่าสำหรับการถ่าย vlog เสียงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แม้คุณภาพของภาพเลย ถึงแม้โกโปรจะมีไมค์ในตัวแต่ก็ไม่ได้ดีมากเทียบเท่าการต่อกับไมค์เสริม

ข้อแนะนำ และ อุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่าย Vlog

อุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่าย Vlog

อย่างที่เราได้แนะนำไปเป็นการตั้งค่าสำหรับถ่ายพื้นฐาน แต่ถ้าใครที่อยากได้วิดีโอที่ดูเป็นโปรมากขึ้น ดูเป็นภาพยนตร์แบบในหนัง ก็สามารถตั้งค่า White balance : Native ส่วน Shutter speed : 1/120 จะให้ภาพแบบดูฟุ้งมีมิติ และ ให้เลือกสีเป็นแบบ Flat ก็จะได้วิดีโอที่ดูต่างออกไป ส่วนอุปกรณ์เสริมที่แนะนำสำหรับการถ่าย Vlog ก็จะมี

  • Media Mod ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้สามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนภายนอกได้ เพื่อเสียงที่ดี
  • ไมโครโฟนเสริม เพราะไมค์ธรรมดาอาจจะให้เสียงที่ไม่คมชัด อาจจะเลือกไมโครโฟนเสริมสักตัวมาช่วยเพื่อให้เสียงรอบทิศ และ เพื่อช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอก ทั้ง ไมค์Shotgun ไมค์สาย แต่ไม่ควรเลือกไมค์ที่ใหญ่ไปเพราะ จะทำให้ลำบากเวลาถือ และ แอบซ่อน
  • อะแดปเตอร์ หากต้องการเชื่อมต่อไมค์หลายตัว หรือ ต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น เสียบสายชาตแนะนำให้หาอะแดปเตอร์มาเสริม

 

คุ้มไม่ไหวเหมือนให้ฟรีเฉพาะที่ร้าน Aquapro เท่านั้น!!!

สุดคุ้มซื้อ GoPro 10 โปรโมชั่น และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน Aquapro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่ได้รับการรับรองจากทางเมนทาแกรมแล้ว ร้านของเรามาพร้อมกับ โปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ พร้อมกับ โปรส่งฟรี โปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!!

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง