อัพเดท GoPro - หน้าปก

อัพเดท GoPro (Firmware GoPro) วิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ถึงกล้อง GoPro จะมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ดี ทั้งโหมดต่างๆ ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพ และ วีดีโอของคุณยอดเยี่ยมมากขึ้น ซึ่งกล้องโกโปรเองก็จะมีสิ่งที่เรียกว่าการ อัพเดท GoPro เป็นการอัพเดทFirmware GoPro นั้นเอง การที่อัพเดทเฟิร์มแวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ เป็นการทำให้กล้องโกโปรสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการอัพเดท Firmware จะเป็นการเพิ่มคำสั่งใหม่ๆ การอัพเดทเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวเครื่อง การอัพเดทเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเครื่อง ฟังก์ชั่นใหม่ๆ รวมทั้งเพื่อให้กล้องสามารถใช้งานได้ดี และ แรงมากยิ่งขึ้น แต่จะอัพเดทอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!!!

ก่อนอัพเดท Firmware ต้องเตรียม GoPro อย่างไรบ้าง?

  1. ชาร์จแบตเตอรี่ GoPro ให้แบตเตอรี่มากกว่า 50% เนื่องจากการอัพเดทจะทำให้แบตเตอรี่ลดลงเร็วมาก  ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีแบตเตอรี่ที่พอสำหรับการอัพเดท หรือ จะต้องชาร์จแบตในระหว่างที่ทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์อีกด้วย
  2. การฟอร์แมต SD Card ให้พร้อมสำหรับทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ เนื่องจากการอัพเดทอาจจะกินพื้นที่ในการเก็บข้อมูลค่อนข้างมากดังนั้นอย่าลืมฟอร์แมตด้วยละ

การอัพเดทGoPro อัพเดทเฟิร์มแวร์ มีกี่วิธี ?

การอัพเดท Firmware สามารถทำได้ทั้งหมด 3 วิธี ดังต่อไปนี้

  1. การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านโทรศัพท์มือถือ
  2. การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านคอมพิวเตอร์
  3. การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่าน SD Card

ขั้นตอนในการ อัพเดท GoPro ง่ายๆที่ทำได้ไม่ยาก

จะเห็นว่าการอัพเดท GoPro หรือ การอัพเดทเฟิร์มแวร์ มีวิธีให้เลือกหลากหลายวิธี สามารถเลือกได้ตามความสะดวกในการอัพเดท ซึ่งแต่ละวิธีไม่ว่าจะเป็น การอัพเดทผ่านมือถือ ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ ผ่านทาง SD Card ก็ล้วนแต่สามารถทำได้ง่ายๆ อีกทั้งขั้นตอนในการอัพเดทก็ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าอยากรู้แล้วว่าวิธีและขั้นตอนในการอัพเดทจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยแบบ STEP BY STEP

การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านโทรศัพท์มือถือ

อัพเดท GoPro - อัพเดทบนมือถือ

การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านมือถือ เป็นการอัพเดทผ่านแอพพลิเชั่น GoPro ซึ่งสามารถทำได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากการเข้าไปดาวน์โหลด GoPro App ได้ที่ App Store หากเป็น Iphone และ Google Play หากเป็น Andriod แล้วทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย

อัพเดทมือถือ 2 - อัพเดท GoPro

เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่น ให้ทำการเข้าสู่แอพพลิเคชั่น GoPro > แล้วทำการลงชื่อเข้าใช้งานให้เรียบร้อย

เมื่อมีการ อัพเดท GoPro

ให้ทำการเชื่อมต่อกล้อง GoPro เข้ากับแอพพลิเคชั่น GoPro > เมื่อมีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ แอพพลิเคชั่นจะทำการแจ้งเตือน > ให้ทำการกดอัพเดท แล้วรอจนอัพเดทเสร็จเรียบร้อยก็เป็นอันสำเร็จ

การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านคอมพิวเตอร์

อัพเดท GoPro ผ่านคอมพิวเตอร์

เป็นการอัพเดทบนคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรม Quick for Desktop โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ของโกโปร > ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม Quick for Desktop ให้เรียบร้อย

อัพเดท firmware GoPro

เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นเรียบร้อย > ให้ทำการเชื่อมต่อโกโปรเข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วยสาย USB จากนั้นเข้าสู่โปรแกรม Quick for Desktop

การอัพเดท. GoPro

เมื่อเข้าโปรแกรมเรียบร้อย > เลือกที่ชื่อของกล้อง > เมื่อมีการอัพเดทโปรแกรมจะแจ้งเตือนให้อัพเดทได้เลย รอจนกระทั่งอัพเดทสำเร็จ

การอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่าน SD Card

อัพเดทแบบ SD Card

เป็นการอัพเดท แบบ Manualให้เข้าไปที่เว็บไซต์ GoPro เลื่อนลงไปข้างล่าง > เลือกที่ Camera Software Updates > ทำการเลือกรุ่นของกล้องโกโปรที่เราต้องการอัพเดทเฟิร์มแวร์

อัพเดท Gopro ด้วย SD Card

ดูเวอร์ชั่นล่าสุดของเฟิร์มแวร์ > ให้เลือกที่ Update your camera manually

การอัพเดท GoPro

ให้ทำการกรอก Serial Number  14 หลัก ซึ่งสามารถดูเลขได้จากช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ ใต้กล้องสินค้า หรือ ดูจากภายในตัวกล้อง โดยเข้าไปที่ Perference > เลือก About > เลือก Camera Info ก็จะเห็นเลขสำหรับตัวเครื่องนั้นเอง จากนั้นใส่ Email > เลือกที่ Your agree to our terms of use > เลือกที่ next step

จากนั้นทำการดาวน์โหลดอัพเดทลงในคอมพิวเตอร์ > เมื่อดาว์นโหลดสำเร็จให้ทำการแตกไฟล์จากไฟล์ .zip ได้ 3 ไฟล์ จากนั้นถอด SD Card แล้วใส่เข้าไปในคอมพิวเตอร์ > ให้ copy ไฟล์เข้าไปใน SD Card ของตัวกล้อง และ นำ SD Card ใส่กลับเข้าไปในกล้อง จากนั้นกล้องจะทำการอัพเดทเฟิร์นแวร์เองทันที

จะเห็นว่าแต่ละวิธีสามารถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ยากอย่างที่คิด เพื่อให้กล้อง GoPro ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าลืมที่จะทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้อยู่ในเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอๆ

 

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand