เทคนิคการถ่าย GoPro อย่าง โปรมากกว่าเดิม ต้อนรับ 2021

เทคนิคการถ่าย GoPro อย่าง โปรมากกว่าเดิม ต้อนรับ 2021

“โปรโมชั่น อุปกรณ์เสริม และ กล้อง GoPro ราคาถูกที่สุด ซื้อได้ที่ร้าน AquaPro เท่านั้น”

กล้อง GoPro กล้องจิ๋ว สุดเจ๋ง ที่สามารถถ่ายได้ทั้ง ภาพนิ่ง และวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ทำให้คุณสามารถพกพาเดินทางไปกับคุณได้ในทุกที่ วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิค การถ่ายภาพด้วย GoPro ให้เจ๋งมากขึ้นกว่าเดิม เทคนิคที่เราจะสามารถวันนี้ คุณสามารถนำไปใช้ได้เลยไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดใช้ GoPro หรือใช้ GoPro มาระยะนึงแล้วก็ตาม เทคนิคในบทความนี้เป็นพื้นฐานการใช้กล้อง GoPro ที่สามารถ ปรับใช้ได้กับทุกรุ่น

เทคนิคการถ่ายด้วย GoPro ฉบับมือใหม่!

1.เก่งได้ แค่ฝึกถ่ายบ่อย
การถ่ายภาพให้สวยด้วย กล้อง GoPro ง่าย ๆ เพียงแค่คุณเริ่มถ่าย ให้คุณนำกล้องติดตัวไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะสวนสาธารณะ หรือทริปพิเศษต่าง ๆ อย่าลืมตรวจสอบความพร้อมใช้งานกล้องของคุณให้ดี ก่อนออกเดินทาง

2.ซื้อแบตเตอรี่สำรอง
เพื่อไม่ให้พลาดช่วงเวลาต่าง ๆ ไม่ว่าคุณจะออกเดินทางไปไหน อย่าหรือเตรียมแบตเตอรี่ให้พร้อม ชาร์จให้เต็ม ซึ่งคุณสามารถใช้ได้ทั้ง ของแท้ GoPro หรือยี่ห้ออื่น ๆ อย่าง Telesin หรือ Smartee ก็ได้

3.ลองซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ดูบ้าง
ในการใช้ประโยชน์สูงสุดจาก GoPro ของคุณคุณควรเลือกอุปกรณ์เสริมบางอย่างที่เหมาะกับวิธีการใช้งานของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ด้ามจับธรรมดา หรือถ้วยดูด หรือแม้แต่ โดม GoPro สิ่งแรกที่คุณควรทำ ดูกิจกรรมที่คุณชอบทำ สถานที่ที่คุณชอบถ่าย แล้วหาอุปกรณ์สักชิ้น แล้วไปถ่ายรูปได้เลย

เทคนิคการถ่ายภาพนิ่ง ด้วย GoPro1.เก่งที่สุด เมื่ออยู่กลางแจ้ง

GoPro ถ่ายภาพกลางแจ้งได้ดีด้วยช่วงไดนามิกที่ดี และภาพที่มีสีสันสวยงาม อย่างไรก็ตามคุณสามารถทำให้สี และรายละเอียดเหล่านั้นดียิ่งขึ้นในภาพถ่ายของคุณได้โดยทำสิ่งง่าย ๆ “ลองจัดกล้องอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์ และวัตถุ” แล้วสีของภาพสมดุลและสวยมาก ๆ เลยหละ
คุณเคยสังเกตไหมเมื่อคุณถ่ายภาพ และดวงอาทิตย์อยู่ในกรอบทุกอย่างดูเหมือนมืดเกินไป ? นั่นเป็นเพราะ GoPro พยายามทำให้คุณได้ภาพที่สมดุล แต่ดวงอาทิตย์สว่างเกินไป ให้ใช้ดวงอาทิตย์เพื่อทำให้วัตถุของคุณสว่างขึ้น วิธีนี้ภาพของคุณจะมีช่วงความสว่างมากขึ้น และจะได้ผลดีขึ้น

2.ลองเข้าใกล้อีกนิดนึง


GoPro สามารถถ่ายภาพได้กว้าง 170 ° ใช้เลนส์ที่มีมุมกว้างพิเศษ ซึ่งการงานได้ดีจริง ๆ แต่คุณต้องจำไว้ว่าสิ่งนี้มีผลต่อการแสดงสิ่งขนาดใหญ่ในรูปภาพของคุณอย่างไร GoPro มองเห็นสิ่งต่าง ๆ
GoPro เมื่อเปรียบเทียบกับระยะสายตามนุษย์แล้ว GoPro จะอยู่ห่างออกไปมากกว่า 2.5 เท่า ถ้าคุณถ่ายภาพด้วย GoPro รุ่นที่ไม่มีหน้าจอด้านหลัง ให้คุณ “ลองขยับกล้อง GoPro เข้าใกล้มากขึ้นอีก”

3.ลองใช้งาน Burst Mode ดูบ้าง

หากคุณต้องการถ่ายช่วงเวลาหนึ่งที่พิเศษมาก ๆ และระยะเวลาสั้นมาก ๆ อย่างเช่น กระโดดน้ำ เล่นสเก็ตบอร์ด นั่นคือสิ่งที่โหมดถ่ายต่อเนื่อง (Burst Mode) มีไว้ถ่ายช่วงเวลาแบบนี้โดยเฉพาะ GoPro สามารถถ่ายภาพได้ถึง 30 ช็อต โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst Mode) มีประโยชน์มาก ดูเหมือนการจะถ่ายภาพเพื่อนที่กำลังกระโดดอยู่กลางอากาศแทบไม่ได้เลยใช่ไหม ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst Mode) คุณจะจับภาพได้ไม่ว่าเวลาที่คุณลอยตัวในกลางอากาศจะสั้นแค่ไหนก็ตาม

4.จะลุย หรือสกปรกแค่ไหน ไม่ต้องห่วง

สิ่งที่ดีมากที่สุดสำหรับกล้อง GoPro คือ ความทนทานและคุณสมบัติกันน้ำ และฝุ่น พกง่ายสุด ๆ ไม่ว่าคุณจะลุย น้ำ ลุยฝน ลุยฝุ่นทะเลทรายก็พร้อมลุย เพื่อให้ได้ภาพที่กล้องอื่นไม่สามารถทำได้

5.ถ่ายภาพคน ให้อยู่กลางเฟรม

เลนส์มุมกว้างพิเศษที่ให้คุณจับภาพแอ็คชั่น ที่มีเอฟเฟกต์เล็ก ๆ อย่างหนึ่งที่ขอบของเฟรมของภาพถูกยืดออก คุณอาจจะไม่ได้สังเกตเห็นสิ่งนี้เกิด ขึ้นอย่างไรก็ตามเมื่อคุณมีคนอยู่ที่ขอบเฟรมคุณอาจสังเกตเห็นว่าใบหน้าของพวกเขาบิดเบี้ยว ฉะนั้นอย่าลืมที่จะให้การถ่ายคนในภาพ อยู่ตรงกลางภาพเฟรม เมื่อถ่ายภาพบุคคลคุณจะต้องแน่ใจว่าพวกเขาอยู่ตรงกลางเฟรม เพราะเอฟเฟกต์นี้ได้รับการขยายขอบเฟรมมากขึ้นเมื่อคุณอยู่ใกล้วัตถุมากขึ้นนั้นเอง

เทคนิคการถ่าย GoPro อย่าง โปรมากกว่าเดิม

6.ฝึกการจัด Compose (องค์ประกอบภาพ)

สิ่งที่สำคัญสำหรับภาพถ่ายทุกแบบ ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องอะไรก็ตาม Compose ที่ยอดเยี่ยม บางครั้งจังหวะเร่งรีบ อาจทำให้คุณลืม งั้นลองวางแผน Compose ของภาพก่อนถ่ายทุกครั้งดู

องค์ประกอบที่ง่ายที่สุด คือกฎสามส่วน หมายความว่าถ้าคุณแบ่งเฟรมออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กันในแนวตั้งและแนวนอนคุณจะมีเส้นที่ตัดกันที่ 4 จุดโดยที่เส้น 1/3 สองเส้นมาบรรจบกัน หากคุณสามารถวางโฟกัสหลักของรูปภาพไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งคุณจะมีภาพที่สวยงามมากขึ้นนั้นเอง

7.เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม เพื่อภาพที่เหนือขั้นขึ้นไปอีก

GoPro มี WiFi ในตัว ที่คุณสามารถเพิ่มความสะดวกให้กับ GoPro ได้มากขึ้น อย่างไม้เซลฟี่ แต่การถ่ายภาพในขณะที่เชื่อมต่อกับรีโมท หรือแอปโทรศัพท์ จะทำให้คุณได้ภาพที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกันโดยไม่ต้องใช้แขน หรือที่แย่กว่านั้นคือภาพไม้เซลฟี่ติดอยู่ในเฟรม

นอกจากนี้ยังใช้งานได้ดีเมื่อวางกล้องให้ห่างออกไป หรืออยู่หน้าสิ่งที่เจ๋งจริง ๆ ผู้คนมักชอบที่เชื่อมต่อกับแอปโดยมี GoPro ติดอยู่ที่กระจกหน้ารถพร้อมที่ยึดถ้วยดูด เก็บภาพได้แบบจัดเต็มไม่ว่างคุณจะเดินทางไปไหนก็ตาม

8.ลองใช้ฟังก์ชัน Time Lapse

ภาพของสถานที่ บรรยากาศต่าง ๆ ที่ค่อยๆเวลาผ่านไปนั้นเป็นภาพที่สวยมาก ๆ GoPro ช่วยให้ถ่ายภาพด้วยโหมด Time Lapse ง่ายสุด ๆ แต่ Time Lapse ยังสามารถให้คุณใช้โหมดนี้เพื่อถ่ายภาพหมู่ และยังหาภาพจังหวะภาพที่ทุกคนลืมตาพร้อมกันได้ด้วยหละ

ลองใช้โหมด Time Lapse กับไม้เซลฟี่ 0.5 วินาทีเพื่อให้ได้ภาพเซลฟี่ที่สมบูรณ์แบบโดยไม่ต้องใช้รีโมท ฉันยังใช้โหมดนี้ในบางครั้งขณะดำน้ำ และดำน้ำตื้นโดยใช้ GoPro ที่ไม้เซลฟี่ เพื่อจับภาพ ปลา แนวปะการังหลากสี โดยที่กล้องไม่ต้องกลัวพวกมัน

9.ถ่ายภาพไฟล์ RAW

หากคุณกำลังมองหาภาพถ่าย GoPro คุณภาพสูงสุด RAW ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือไฟล์ RAW นั้นจะต้องได้รับการแก้ไขเพื่อใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะด้วยขนาดไฟล์ที่ใหญ่ว่านามสกุลไฟล์อื่น ๆ  หากคุณไม่ได้วางแผนที่จะแก้ไขคุณสามารถเลือก jpegs มาตรฐานได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ 

10.ลองเลือกหยิบภาพนิ่ง จากวิดีโอดูบ้าง

GoPro เหมาะทั้งสำหรับทั้งภาพถ่าย และวิดีโอ และบางครั้งเมื่อถ่ายวิดีโออาจได้ภาพจังหวะสวย ๆ ด้วยและด้วย โปรแกรมตัดต่อวิดีโอทั่วไปส่วนใหญ่มีตัวเลือกในการ export เฟรมที่คุณต้องการเป็นรูปภาพได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณไม่มี GoPro Studio ก็สามารถทำได้เช่นกัน
แต่ต้องแน่ใจเสมอว่าได้เปิดการตั้งค่าวิดีโอให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณตั้งอัตราเฟรมไว้ที่ 60 fps ซึ่งหมายความว่าทุก ๆ วินาที GoPro จะบันทึก 60 เฟรม ซึ่งช่วยให้สามารถส่งออกภาพนิ่งที่คมชัดขึ้นจากวิดีโอของคุณได้

11.ใช้อุปกรณ์เสริมให้คุ้มที่สุด

เพราะ GoPro เก่งมากเรื่องกันน้ำ และการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมความจริงที่ว่ามีหลายร้อยวิธี ในการติดกล้อง GoPro เข้ากับตัวคุณเอง ใช้ประโยชน์จากความสามารถสุดเจ๋งของ GoPro และสร้างสรรค์ภาพสุดพิเศษ กับกิจกรรมสนุก ๆ ของคุณได้

อุปกรณ์เสริมอยากแนะนำ

เพื่อภาพที่พิเศษกว่ากล้องอื่น ๆ อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลย คือ ที่ยึดถ้วยดูดสายรัดศีรษะ และตัวยึดแฮนด์ ลองติดหล้องกับถ้วยดูดติดอยู่ที่หน้าต่างของรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซต์ของคุณขณะเดินทาง หรือแม้กระทั้ง ขณะที่คุณเล่นเจ็ดสกีอยู่  ลองใช้ที่ยึดสายรัดศีรษะดู เพราะมีความมั่นคง และใช้งานได้หลากหลาย สุดท้ายที่ยึดแฮนด์ทำให้คุณสามารถติดกับอะไรก็ได้ที่มั่นคงด้วยรูปทรงกลม ตั้งแต่ราวจับไปจนถึงบาร์ที่ด้านหน้าของรถ ATV

GoPro กลายเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับ นักเดินทาง นักท่องเที่ยว ในการถ่ายภาพขณะที่เดินทาง มันเป็นวิดีโอฟูลฟังก์ชั่น HD และกล้องถ่ายภาพนิ่งขนาดพอดีกับกระเป๋าที่สามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ และที่สำคัญเป็นกล้องที่ทน ลุยไปได้ทุกที่ และมั่นใจได้ว่าภาพที่คุณได้นั้น จะภาพที่พิเศษมากขึ้นว่ากล้องอื่น ๆ แน่นอน

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

บทความที่เกี่ยวข้อง