10 STEP Vlog ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

วิธีถ่าย Vlog 10 STEP เริ่มต้นง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

“โปรโมชั่นอุปกรณ์เสริม GoPro ราคาถูกที่สุด ซื้อได้ที่ร้าน AquaPro เท่านั้น”

อยากเริ่มต้น vlog ง่าย ๆ ทำอย่างไรดี

การ Vlog เป็นการถ่ายวีดีโอต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเอง เรื่องราวรอบตัว หลายคนถ่ายเป็นงานอดิเรกที่สนใจ หรือไลฟ์สไตล์ ชีวิตประจำวันของเรา  Content ที่โดดเด่นจะทำให้บางคนสามารถสร้างรายได้จากการถ่าย Vlog ได้ ทำให้การถ่ายวิดีโอVlogเป็นกระแสฮอตฮิต แล้วทำไมคุณไม่ลองเริ่ม Vlog บ้างล่ะ ง่าย ๆ แค่ 10 STEP ด้วย วิธีถ่าย Vlog ง่ายๆ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

Step 1 เริ่มเตรียมตัวในการ Vlog 

วิธีถ่าย vlog ขั้นแรก เป็นการวางแผนว่าใน Vlog จะทำอะไรบ้าง จะดึงดูดความสนใจของคนที่ดูได้อย่างไร จะบันทึกอะไร จะตัดยังไงให้น่าสนใจ ควรใส่เพลงประกอบ หรือป่าว หรือวิดีโอต้องยาวแค่ไหน เป็นการเตรียมตัวเพื่อสร้าง Content (เนื้อหา) ในแบบของคุณ

 • เราคือใคร ?
  เราต้องมีความชัดเจนใน character เพราะมันคือจุดที่ทำให้เราแตกต่าง จาก vlogger คนอื่น เช่น เราเป็นผู้หญิง ที่มีความชื่นชอบการดูแลสุขภาพ มีบุคลิกร่าเริง อัธยาศัยดี ไม่พูดคำหยาบ สื่อสารได้กับทุกเพศทุกวัย ติดตลก คุยสนุก เป็นวิธีแสดงออกถึงความเป็นเรา
 • ทำ Content เนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ?
  เนื้อหา คือสิ่งที่ช่องบอกถึง ขอบเขตความสนใจของคนดู เช่น การทำคลิปเกี่ยวกับการดูสุขภาพ ดูแลหุ่น แบบที่ทำตามได้ง่าย ๆ แสดงให้เห็นว่าคนที่ดูคลิปของคุณนั้น มองหาวิธีการดูแลหุ่น แต่เขาอาจจะมีเวลาในการออกกำลังกายไม่มาก หรือเพิ่งเริ่มต้นในการดูแลหุ่น จะเห็นได้ว่า ในกลุ่มของความสนใจเดียวกัน อย่างการออกกำลังกายแล้ว กลุ่มของคนในกลุ่มออกกำลังกายก็จะมีกลุ่มย่อยไปอีก ซึ่งถ้าเราทำให้ชัดเจนมากแค่ไหน เอกลักษณ์ของเราก็จะชัดเจนมากขึ้น
 • คนดูได้อะไรหลังจากที่ดูเรา ?
  นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนั้นคือเหตุผลที่คนจะต้องดูคลิปของคุณ แทนที่จะดูคลิปอื่น ๆ เช่น ได้รู้วิธีในการดูแลตัวเองให้ดีขึ้นฉบับคนมีเวลาไม่มาก

การวางแผนนั้นจะต้องดูจาก character ของคุณหรือ channel ของคุณว่ามีลักษณะแบบไหน เมื่อวาง character แล้ว เพลงประกอบ เนื้อหา คำพูดต่าง ๆ จะต้องสอดคล้องกับ Character ของคุณ โดยอย่าลืมว่ากลุ่มคนดูของคุณเขาคือใคร เนื้อหาต่าง ๆ เราจะต้องทำให้เขาใจ และสำคัญมาก “คนดูได้ประโยชน์อะไรที่จากการดู vlog ของคุณบ้าง ?” อย่าลืมความเป็นตัวเอง เพราะนั้นจะทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่น

Step 2 สร้างช่อง Youtube ของคุณ

วิธีการถ่าย vlog ถัดมา รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถสร้างช่องบน Youtube ได้ฟรีเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ในส่วนของชื่อช่องสามารถกลับมาแก้ไขได้ภายหลังหากต้องการปรับเปลี่ยน หรือคุณอาจจะนำเสนอในช่องทางอื่น ๆ เช่น tiktok หรือ Facebook ซึ่งพฤติกรรมการเสพ Content ของคนแต่ละกลุ่มจะไม่เหมือนกัน ซึ่งต้องมาดูว่า Content (เนื้อหา) ที่เราทำนั้นจะปรับให้เข้าแต่ละช่องทางได้อย่างไรบ้าง เช่น YouTube อาจเป็นวิดีโอของคุณในเวอร์ชั่นตัวเต็ม ใช้เวลาในการดูที่นานกว่า แต่เมื่อลงใน Tiktok ก็จะต้องปรับเวลาให้เหลือแค่ 30-60 วินาที แต่ในเวลาที่จำกัดนั้นคนดูก็สามารถเข้าใจเนื้อหาของคุณได้เหมือนเดิม

Step 3 อุปกรณ์ถ่าย Vlog ที่ต้องใช้

หากจะเริ่ม Vlog จะเริ่มยังไง โทรศัพท์ได้หรือป่าว เราสามารถเริ่มถ่ายด้วยการใช้สมาร์ทโฟน หรือ กล้องที่คุณมี คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานการใช้งาน และ ถ้าหากมีงบพออาจจะต้อง มีการซื้อไมโครโฟนเพื่อช่วยเรื่องเสียงในวีดีโอ และขาตั้งกล้อง ไฟ LED หรืออุปกรณ์เสริมความสว่าง ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการถ่าย Vlog ที่ดี แต่อุปกรณ์บางอย่างอาจแพงเกินเกินความจำเป็น นั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์กับเราที่กำลังเริ่ม เราจึงมาแนะนำ อุปกรณ์ถ่าย vlog ที่ราคาไม่แพง และยังสามารถใช้ได้ทั้ง กับ GoPro และ สมาร์ทโฟนของคุณ

 1. ถ่าย Vlog  ด้วย กล้อง GoPro

  กล้องอย่าง GoPro เป็นที่นิยมกำลังการถ่าย vlog เพราะด้วย ขนาดเล็ก แต่ความสามารถของมันนั้นไม่เล็กตามขนาดแถม การทำงานของกล้อง GoPro ยังมีฟังชั่นต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ในการใช้งาน ได้ทั้งการถ่ายรูป และวิดีโอ แถมยังสามารถซื้ออุปกรณ์เสริม GoPro เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของคุณอีกด้วย กล้อง GoPro เองก็มีหลากหลายรุ่นให้คุณเลือก คุณอาจจะต้องเปรียบเทียบดูว่ารุ่นไหน ที่เหมากับคุณมากกว่ากัน มีทั้ง GoPro hero 7, GoPro hero 8 และ GoPro max 360 ราคาก็ขึ้นอยู่กับฟังชั่นการใช้งานของแต่ละรุ่น สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ “GoPro 7 vs GoPro 8 vs GoPro Max เทียบให้ชัด…รุ่นไหนมีอะไรดี”

 2. ไม้เซลฟี่ หรือขาตั้งกล้อง

  – ไม้เซลฟี่รีโมทชัตเตอร์ Yunteng Tripod Monopod Selfie Stick
  วิธีถ่าย Vlog ง่ายๆ สำหรับมือใหม่ - ไม้เซลฟี่รีโมทชัตเตอร์

  ใช้งานได้แบบ 3 in 1 ทั้งสามารถเป็น ไม้เซลฟี่ เป็น ขาตั้ง อีกทั้งยังสามารถใช้งานแบบเป็น รีโมทชัตเตอร์ ในตัว
  ใช้งานได้กับ สมาร์ทโฟน (ios และ Android) และ กล้องขนาดเล็ก
  ราคา : 300 บาท
  ลิ้งสินค้า : https://www.aquapro.co.th/product/yunteng-yt-9928-3-in-1-handheld-tripod-monopod-selfie-stick-with-bluetooth-remote/

  – ไม้ KingMa Battery Selfie Stick Power Chargingไม้เซลฟี่

  สามารถใช้งานได้แบบ 3 in 1 ทั้งสามารถใช้เป็น แบตเตอรี่สำรอง ได้ เป็น ไม้เซลฟี่ ได้ และยังสามารถใช้เป็น มือจับ ได้ในตัว
  ใช้งานได้กับ กล้อง GoPro 3 / 4 / 5 / 6 / 7 และ 8 ได้ และสามารถใช้งานกับ มือถือ ได้
  ราคา : 900 บาท
  ลิ้งสินค้า : https://www.aquapro.co.th/product/kingma-selfie-stick-portable-power-bank/

  – ไม้เซลฟี่พร้อมขาตั้งกล้อง Smatree Y2 Pole with Tripod Standไม้เซลฟี่ พร้อมขาตั้งกล้อง อุปกรณ์สำหรับ vlog

  ไม้เซลฟี่ ที่สามารถปรับหัวได้ ช่วยในการถ่ายมุม 360 องศา และถ่ายมุม 180 องศา ได้ และยังสามารถปรับขนาดความสูงได้อีกด้วย
  ใช้งานได้กับ กล้อง GoPro และ สมาร์ทโฟน
  ราคา : 1,000 บาท
  ลิ้งสินค้า :https://www.aquapro.co.th/product/smatree-y2-pole-with-tripod-stand/

  – ไม้เซลฟี่ สปินโว 360 องศา / Spivo 360 เก็บภาพได้ 360 องศา

  ถ่ายเซลฟี่ ถ่ายวีดีโอ และสามารถ ถ่ายแบบ 360 องศา ได้ ใช้งานโดยการกดปุ่ม ทริกเกอร์ จะทำให้ เพิ่มองศา ของการหมุนของไม้ เพื่อเก็บภาพได้ทั่ว ไม่ว่าจะมุมไหน ๆ จะมุมเสย หรือมุมสูง
  ใช้งานได้กับ กล้อง GoPro
  ราคา : 1,599 บาท
  ลิ้งสินค้า :https://www.aquapro.co.th/product/spivo-360/

 3. ไมโครโฟน

  – ไมค์พกพา Arimic Microphone Kitไมค์พกพา อุปกรณ์สำหรับ vlog

  ใช้เป็น ไมค์พกพา ได้ รับเสียงได้รอบทิศ ให้คุณภาพเสียงที่ดี และยังสามารถ ลดเสียงรบกวน ได้อีกด้วย สามารถ หนีบที่คอเสื้อ ได้ ทำให้สะดวกสบายไม่ต้องถือให้เมื่อยมือ
  ใช้งานได้กับ Smartphone , กล้อง , กล้องติดรถยนต์ , คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้
  ราคา : 350 บาท
  ลิ้งสินค้า : https://www.aquapro.co.th/product/1-5m-arimic-lavalier-lapel-clip-on-omnidirectional-condenser-microphone-kit/

  -ไมค์เสริม BOYA BY-MM1 Microphone MICไมค์ boya อุปกรณ์ GoPro

  ไมค์เสริม ขนาดเล็ก แบบ Shotgun ที่สามารถรับเสียงด้านหน้าได้ดีมาก มี Wind shield ที่จะช่วยกันเสียงลม และ Shock mount ที่ช่วยลดการสั่นสะเทือน ทำให้ได้เสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น
  ใช้งานได้กับ กล้องวิดีโอ รวมไปถึง Smartphone และอุปกรณ์อื่นๆ
  ราคา : 890 บาท
  ลิ้งสินค้า : https://www.aquapro.co.th/product/boya-by-mm1-cardioid-shotgun-microphone-mic/

 4. ไฟ LED
  แฟลช มินิ ULANZI VL49 Mini 49 LED Video Light Photography
  – แฟลช มินิ ULANZI VL49 Mini 49 LED Video Light Photography

  ไฟ LED แบบต่อเนื่อง ขนาดพกพา มีแบตเตอรี่ในตัว ความจุ 2000mAh  ใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 300 นาที (เมื่อเปิดความสว่างต่ำสุด) หรือ 120 นาที (เมื่อเปิดความสว่างสูงสุด) สามารถปรับระดับความสว่างได้ 5 ระดับ และสามารถต่อใช้งานเข้ากับอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้หลากหลาย
  ใช้งานได้กับ Smartphone, กล้อง Compact / Mirrorless / DSLR / Action Cam และอื่นๆ
  ราคา : 450 บาท
  ลิ้งสินค้า :https://www.aquapro.co.th/product/ulanzi-vl49-mini-49-led-video-light/

Step 4 เตรียม story ของคุณให้ปัง!

วิธีถ่าย vlog ในขั้นตอนนี้คุณอาจจะต้องเริ่มคิดว่าในคลิปจะพูดอะไรบ้าง เพื่อสร้าง Contentในการนำเสนอ เขียนสคริปต์ จะเห็นได้ว่า story ของคุณเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วน่าสนใจมากขึ้น เราอาจจะเล่าไอเดียของเรา ให้เพื่อน หรือกลุ่มเป้าหมายเราฟัง เพื่อมารับแก้เนื้อหาให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

Step 5 พร้อมแล้ว เริ่มถ่ายทำได้เลย!

จัดเตรียม เนื้อหา อุปกรณ์ สถานที่ให้พร้อม แล้วลุยเลย!

Step 6 ตัดต่อวิดีโอของคุณ

หลังจากที่เราถ่ายแล้ว เราจะต้องตัดต่อให้เรื่องราวที่ต้องการนำเสนอมีความต่อเนื่อง และน่าสนใจมากขึ้น โดยใช้โปรแกรมอื่น ๆ มาช่วยในการตัดต่อ โปรแกรมที่ใช้ตัดต่อก็จะมี Adobe Premier Pro, Sony vagus Pro และ final cut Pro สำหรับ Mac หรือถ้าอยากเริ่มลูกเล่น effect ปัง ๆ ต้อง Adobe After Effect เลย เพราะมันจะช่องของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

Step 7 อัพโหลดไปยัง Youtube ได้เลย !

vlog ของคุณออัพโหลดบน Youtube

ถึงเวลาแล้วที่จะอัปโหลดวิดีโอของคุณไปยังช่อง Youtube ของคุณ นี่เป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงไปที่ Youtube แล้วคลิกที่ปุ่มอัพโหลดวิดีโอจะเริ่มอัปโหลด และวิดีโอของคุณจะไม่เผยแพร่ต่อสาธารณะจนกว่าคุณจะคลิกปุ่ม “เผยแพร่”
การตั้งชื่อคลิปมีความสำคัญมาก จะต้องเป็นชื่อที่อธิบาย เรื่องราวภายในคลิปของเราทั้งหมด ทำให้คนดูเกิดความสงสัย และสนใจมากที่สุด แต่ ๆๆ ชื่อไม่ใช่การเฉลยเนื้อหาทั้งหมดของคลิปนะ

STEP 8 แชร์ ลงบนโซเชียล

อาจจะเป็นการแชร์ลงบน Facebook ทวีตผ่าน Twitter หรือโพสต์คลิปสั้น ๆ บน Instagram ยิ่งคุณเข้าชมเร็วขึ้นเท่าไหร่ช่องของคุณก็จะเติบโตเร็วขึ้นเท่านั้น แต่อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสม หรือธรรมชาติของคนดูในช่องทางต่าง ๆ

STEP 9 วิธีการสร้างเงินจาก Vlog

อาจจะต้องเริ่มสร้างผู้ติดตามให้มาก และพยายามสร้างให้โดดเด่นเพื่อที่สร้างรายได้ นอกจากนี้คุณต้องสร้างบัญชีโซเชี่ยลมีเดียให้หลากหลายช่องทาง เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสาร อัพเดตเรื่องราวของคุณ และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนดูอีกด้วย เมื่อเขารู้สึกสนิท มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะทำคลิปอะไรเขาก็จะดูเอง โดยที่เขาดูเพราะเขามั่นใจ เชื่อใจ ในเนื้อหาที่คุณกำลังจะนำเสนอ

STEP 10 ทำซ้ำ และปรับปรุงแก้ไข

ทำซ้ำขั้นตอนทั้งหมดซ้ำแล้วซ้ำอีก นี่เป็นส่วนที่สนุกเพราะคุณสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปใช้ขณะสร้าง vlog แรกไปปรับใช้กับครั้งต่อ ๆ ไปได้ อย่าลืมทุก ๆ ครั้งในการทำคลิปชักชวนให้คนดูกดติดตามช่องของคุณด้วยหละ !

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

บทความที่เกี่ยวข้อง