GoPro ถ่ายใต้น้ำ

GoPro ถ่ายใต้น้ำ ต้องเตรียมอะไรไปด้วยบ้าง!!!

สำหรับใครที่กำลังจะมีแพลนจะไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำดูปะการัง แล้ววางแผนว่าจะใช้กล้อง GoPro ถ่ายใต้น้ำ สำหรับ ทริปดำน้ำ ถึงแม้ว่ากล้อง GoPro จะมีประสิทธิภาพในการถ่ายใต้น้ำ เนื่องจากเป็นกล้อง Action Camrera ที่สามารถดำน้ำได้ลึก สูงสุดถึง 10 เมตร แต่ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่จะคอยช่วยซัพพอร์ต สำหรับการถ่ายรูปใต้น้ำ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่เราต้องเตรียมเอาไปด้วยถ้าจะถ่ายภาพใต้น้ำ ไปดูกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับการใช้ GoPro ถ่ายใต้น้ำ !!!

ถึงแม้ว่ากล้อง GoPro จะมีคุณสมบัติในการถ่ายใต้น้ำ ซึ่งโกโปรสามารถกันน้ำได้สูงสุดถึง 10 เมตร แต่การที่จะลงไปถ่ายในน้ำก็มีข้อจำกัดในหลายๆด้าน อาทิ ถ้าดำน้ำที่มีระดับความลึกที่มากเกินกว่าที่กล้องโกโปรจะสามารถกันน้ำได้ จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อที่จะช่วยป้องกันกล้องให้สามารถใช้งานใต้น้ำได้ และ เพื่อป้องกันอันตรายไม่ให้เกิดกับกล้องของคุณ อีกทั้งเวลาที่เราดำน้ำลงไปถ่ายใต้น้ำ ซึ่งอาจจะมีแสงสว่างที่ไม่พอ ส่งผลให้ภาพที่ได้มีปัญหา ดังนั้นก่อนที่จะไปถ่ายรูปใต้น้ำ ควรที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายใต้น้ำได้สนุก และ ได้วีดีโอเจ๋งๆเก็บไว้แชร์ให้เพื่อนๆดู จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.Pole (ด้ามจับ/ ไม้เซลฟี่)

GoPro ถ่ายใต้น้ำ - pole ไม้เซลฟี่

อุปกรณ์ที่ถือว่ามีความสำคัญ การดำน้ำจะต้องอาศัย การว่ายน้ำเพื่อเคลื่อนตัวไปในจุดต่างๆ หากคุณต้องการภาพใต้น้ำสวยๆ ได้มุมกล้องที่ดี อาจจะต้องอาศัยด้ามจับในการถ่าย เพื่อทำให้เกิดความมั่นคงในการถ่าย ทำให้ได้มุมกล้องที่หลากหลาย สามารถปรับได้ตามการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยให้กล้องไม่หล่นหายระหว่างทางอีกด้วย พกพาสะดวก ไม่ว่าจะหันซ้าย หันขวา ก็เลือกถ่ายมุมที่ชอบได้ไม่มีสะดุด

ควรเลือกไม้เซลฟี่ ที่มีน้ำหนักพอเหมาะ มีความแข็งแรง สำหรับใช้ในการถ่ายรูปใต้น้ำ ไม่ควรเลือกให้หนักจนเกินไป เพราะจะทำให้กลายเป็นตัวถ่วงน้ำหนักเวลาว่ายน้ำ และ ไม่ควรเลือกให้เบาจนเกินไป เพราะอาจจะหลุดมือแล้วลอยขึ้นเหนือน้ำได้

2.Case กันน้ำ

ถ่ายใต้น้ำ - case เคสกันน้ำ

ถึงแม้ว่า GoPro จะมีความสามารถในการกันน้ำก็ตาม แต่ก็มีลิมิตที่จำกัด หากคุณต้องดำน้ำที่ลึกเกินกว่า 10 เมตร  อาจจะไม่เป็นผลดีต่อตัวกล้องมากนัก ดังนั้นจึงต้องอาศัยตัวช่วยพิเศษ อย่างเคสกันน้ำ อุปกรณ์ที่จะช่วยให้กล้องโกโปรสามารถดำน้ำได้ลึกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันกล้องโกโปรจากแรงดันน้ำที่สูงเกินกว่าที่กล้องจะรับได้ นั้นทำให้เคสกันน้ำกลายเป็นไอเทมที่สำคัญมากๆ เพราะเคสบางรุ่นสามารถกันน้ำได้ถึง 30 เมตร นอกจากที่จะกันแรงดันน้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายจากการกระแทกเวลาดำน้ำอีกด้วย

ควรที่จะเลือกเคสกันน้ำ ที่เป็นอุปกรณ์ใส เนื่องจากจะทำให้ภาพที่ถ่ายมีความคมชัด และ จะได้เห็นว่ากล้อง หรือ ฟังก์ชั่นต่างๆแจ้งเตือนอะไร แต่ใครที่กลัวว่ากล้องจะหล่นหายใต้น้ำ อาจจะใส่เคสที่มีสีสดๆ อาทิ สีส้ม สีแดง แต่ตรงหน้าจออาจจะให้เป็นหน้าจอใส เพื่อกันอุปกรณ์หายก็ได้

3.Battery

GoPro ถ่ายใต้น้ำ - battery

แบตเตอรี่นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ห้ามขาด ย้ำว่าห้ามขาด เนื่องจากหากคุณต้องดำน้ำลงไปลึกๆ การที่มีแบตเตอรี่เตรียมพร้อมนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะหากแบตเตอรี่หมดระหว่างที่คุณกำลังดำลงไปถ่ายรูปใต้น้ำคงจะไม่สนุกเท่าไหร่นัก เพราะนอกจะเสียเวลาในการชาร์จแบตแล้ว ยังเสียอารมณ์ และ เสียเวลาในการดำน้ำลงไปอีกด้วย แทนที่คุณจะได้ถ่ายวีดีโอสวยๆ กลับเป็นว่าต้องมานั่งชาร์จแบตเตอรี่แทน นอกจากนั้นยังอาจทำให้คุณพลาดช่วงเวลาพิเศษๆ เนื่องจากเวลาอยู่ใต้น้ำนับว่าเป็นอะไรที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งฝูงปลา ทั้งแสง การที่แบตเตอรี่ของคุณหมดอาจทำให้คุณพลาดที่จะได้ถ่ายกับมุมสวยๆ แสงสวยๆไป ซึ่งก็ไม่สามารถที่จะเอากลับมาได้ นั้นทำให้แบตเตอรี่จำเป็นห้ามขาดเด็ดขาด!!!

ควรที่จะเลือกแบตเตอรี่ ที่มีความทนทานแข็งแรง ไม่มีการงัดแงะ หรือ เสียหาย เนื่องจากอาจทำให้กล้อง และ อุปกรณ์อื่นๆเสียหายได้ อีกทั้งถ้าหากโดนน้ำ อาจทำให้เกิดอันตรายตามมาได้อีกด้วย ควรเลือกแบตเตอรี่ที่สมบูรณ์มาใช้ และ ไม่ควรใช้แบตเตอรี่ที่ร้อนจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ในการใช้งาน

4.filter GoPro

ถ่ายใต้น้ำ - filter

ใครบอกว่าการถ่ายรูปใต้น้ำเป็นเรื่องง่ายนั้นไม่จริงเลย ถึงแม้ว่าการดำน้ำลงไปลึกๆ จะได้ภาพที่มีความสวยงามใต้ทะเลมากกว่า และ สมบูรณ์กว่าบริเวณน้ำตื้นๆ แต่ก็มีข้อกำจัดในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสง ถึงแม้จะดำน้ำในตอนเช้าที่มีแสงเพียงพอก็ตาม แต่เมื่อดำลงไปลึกๆ แสงก็จะส่องลงมาได้น้อย ส่งผลให้ภาพอาจจะมืดได้ หรือ อาจจะมีสีที่ผิดเพี้ยน เนื่องจากสีของน้ำทะเล สีของบรรยากาศรอบๆที่สะท้อนเข้ากล้อง ทำให้ภาพที่ได้มีสีที่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง ดังนั้นจึงควรที่จะต้องมีฟิลเตอร์สำหรับช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้สีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งก็มีชนิดที่หลากหลายขึ้นอยู่กับระดับของความลึกในการถ่ายภาพ ตั้งแต่ 15-75 ฟุต จะมีรุ่นไหนบ้างไปดูกันเลย

  • Shallow filter เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีส้มอ่อนสำหรับการถ่ายภาพในระดับความลึก 5-20 ฟุต
  • Dive filter เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีแดงสำหรับการถ่ายภาพในระดับความลึก 20-50 ฟุต
  • Deep filter เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีส้มแดงๆสำหรับการถ่ายภาพในระดับความลึก 50 ฟุต ขึ้นไป
  • Greenwater filter เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีชมพูม่วงๆสำหรับการถ่ายภาพในระดับความลึก 15-70 ฟุต
  • Nightsea filter เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีเหลืองสำหรับการถ่ายภาพในระดับความลึกมากๆ จำเป็นต้องใช้ไฟฉายช่วยในการดำน้ำ

ฟิตเตอร์ที่มีสีแดง – เหมาะสำหรับในช่วงระดับความลึก 15-50 ฟุต จะใช้เพื่อปรับสีของน้ำทะเลที่มีสีฟ้า

ฟิตเตอร์ที่มีสีม่วง – เหมาะสำหรับในช่วงระดับความลึก 15-70 ฟุต จะใช้เพื่อปรับสีของน้ำทะเลที่มีสีเขียว

แค่นี้คุณก็พร้อมที่จะไปถ่ายภาพใต้น้ำแล้ว อาจจะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้ากับกิจกรรมของคุณ แต่ก็อย่าลืมที่จะพกไม้เซลฟี่สำหรับการถ่ายใต้น้ำ เคสกันน้ำ แบตเตอรี่ และ ฟิลเตอร์ สำหรับให้คุณไม่พลาดช่วงเวลาสนุกๆ และ ความสวยงามของบรรยากาศใต้ท้องทะเล ให้คุณสนุกได้เต็มที่ ง่ายๆด้วยอุปกรณ์แค่ 4 ชิ้น

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

บทความที่เกี่ยวข้อง