GoPro ปิดเครื่องยังไง มือใหม่ต้องใช้ให้เป็น!!!

GoPro ปิดเครื่องยังไง มือใหม่ต้องใช้ให้เป็น!!!

สำหรับมือใหม่หัดใช้กล้อง GoPro เรื่องบางเรื่องง่ายๆ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ หากไม่รู้วิธีใช้ ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งถ้าหากเปิดเครื่องทิ้งไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ก็จะเป็นการเปลืองแบตเตอรี่ไปเสียเปล่าๆ ทำให้ใครที่พึ่งเริ่มใช้งานกล้องโกโปรเป็นครั้งแรกๆ อาจเกิดความสับสนได้ หากไปใช้งานผิดๆ ถูกๆ กดมั่วๆ ก็อาจทำให้กล้องรวนได้ วันนี้ทาง Aquapro เลยจะมาแนะนำ GoPro ปิดเครื่องยังไง ปุ่มปิดทำอะไรนอกจากแค่การปิดได้บ้าง ใครที่เป็นมือใหม่ไม่ควรพลาด และ คนที่รู้แล้วจะได้รู้เบื้องลึกขึ้นไปอีก เพราะรู้หรือไม่ว่าโกโปรยังสามารถปิดเครื่องเองได้อีกด้วย อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลย!!!

ลักษณะปุ่มต่างๆ ของ GoPro

GoPro ปิดเครื่องยังไง

หากพูดถึงรูปร่างภายนอกของ GoPro 10 แล้ว ตัวบอดี้ของกล้องจะเป็นสีดำด้าน รวมทั้งในส่วนของปุ่มด้วย ซึ่งลักษณะภายนอกจะมีความคล้ายคลึงกับในรุ่นของ GoPro 9 แต่ในส่วนของโลโก้จะเปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีฟ้าแทน และ ตัวเลนส์จากแตกต่างจากเดิม ในส่วนของปุ่มรอบตัวเครื่องจะมีด้วยกัน 3 ปุ่มหลักๆ นั่นก็คือ

 • ปุ่มชัตเตอร์ – มีสัญลักษณ์เป็นวงกลมสีแดง สำหรับกดถ่าย
 • ปุ่มโหมด – มีสัญลักษณ์เขียนว่า Mode สำหรับเปลี่ยนโหมดการใช้งาน
 • ปุ่มปลดล็อค – เป็นปุ่มที่ใช้เปิดช่องใส่แบตเตอรี่

ซึ่งเป็นปุ่มที่อยู่บนตัวเครื่องโกโปร นอกจากนั้นจะไปพวกพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ หน้าจอแสดงสถานะ ช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ ช่องใส่ SD card และ ไมโครโฟน

วิธีการใช้งาน GoPro ปิดเครื่องยังไง ?

ในการปิดเครื่อง GoPro สามารถทำได้หลายวิธีอยู่ที่ว่าเราสะดวกวิธีไหน ซึ่งเราจะมาแนะนำ 3 วิธีปิดเครื่องโกโปรง่ายๆ ที่คุณทำได้ด้วยตัวเอง

 • ปิดด้วยปุ่ม Mode
 • ปิดด้วย QuikCapture
 • ปิดด้วยคำสั่งเสียง

ปิดเครื่องด้วยปุ่ม Mode

GoPro ปิดเครื่องยังไง ปิดด้วยปุ่ม mode

ให้เลือกที่ปุ่มโหมดบนโกโปรที่จะอยู่ด้านซ้ายของ GoPro > โดยให้กดค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีจนได้ยินเสียงโกโปรดังบี๊บๆ และ มีไฟสีแดงกะพริบ > จากนั้นโกโปรจะทำการปิดตัวลง

ปิดเครื่องด้วยปุ่ม QuikCapture

ปิดเครื่องด้วยปุ่ม QuikCapture

ให้ทำการปัดหน้าจอจากข้างบนลงมาข้างล่าง > ไปที่การตั้งค่าเลือกที่ไอคอนรูปกระต่าย หรือ QuikCapture ซึ่งเป็นโหมดจับภาพด่วนเพื่อใช้งานโหมดนี้ > จากนั้นทำการกดปุ่มอีกครั้งค้างไว้เพื่อเป็นการปิดโกโปรแบบอัตโนมัติ

ปิดเสียงด้วยคำสั่งเสียง

ปิดเสียงด้วยคำสั่งเสียง

นอกจากการกดปุ่มแล้ว GoPro ยังสามารถสั่งการด้วยเสียงได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของกล้องโกโปรที่ทำให้เราใช้งานกล้องได้ง่ายมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ยังไม่เคยเปิดคำสั่งเสียงมาก่อนให้ทำการปัดหน้าจอลงมา > เลือกที่ไอคอนรูปคน หรือ Voice control > เลือกภาษา และ คำสั่งเสียงที่เราต้องการ เวลาใช้งานก็เพียงพูดชื่อคำสั่ง เช่น ปิด GoPro หรือ GoPro turn off เพื่อเป็นการปิดเครื่อง

>>สามารถอ่าน รวมคำสั่งเสียงของ GoPro และ ดูคำสั่งเสียงอื่นๆ ได้ที่นี่<<

GoPro ปิดเครื่องยังไง เมื่อไม่ได้ใช้งานปิดเองได้ไหม ?

กล้องโกโปรมีระบบปฏิบัติการที่ดี โดยตัวกล้องโกโปรจะถูกเซตเอาไว้ว่า เมื่อกล้องไม่ได้มีการใช้งานเกินกว่า 15 นาที โกโปรจะทำการปิดอัตโนมัติ (ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้นของกล้อง) แต่หากใครอยากจะเปลี่ยนเวลาในการปิด ก็สามารถไปตั้งแต่ได้โดยเข้าไปที่การตั้งค่า > เลือกทั่วไป > เลือกปิดเครื่องอัตโนมัติ > เลยเวลาปิดที่ต้องการก็เป็นอันเรียบร้อย

ถ้ากดปุ่มทีเดียวแล้วสามารถทำอะไรได้บ้าง ?

 • สำหรับ ปุ่มMode เมื่อกดครั้งเดียวจะเป็นการเปิดใช้งานตัวกล้อง ซึ่งจะแตกต่างจากการปิดที่ต้องกดค้าง
 • ส่วนถ้ากด ปุ่มชัตเตอร์ กล้องจะเปิดการทำงาน และ เริ่มทำการบันทึกวิดีโอแบบอัตโนมัติ หากต้องการหยุดการบันทึกให้ทำการกดที่ปุ่มอีกรอบ ตัวกล้องจะหยุดการทำงาน และ จะทำการปิดตัวเองอัตโนมัติ
 • กดปุ่มชัตเตอร์ เพื่อทำการถ่ายภาพนิ่ง โดยที่ตัวกล้องจะมีไฟกะพริบเพื่อบอกสถานะ
 • ถ้าใครที่อยากถ่ายไทม์แล็ปส์ด้วย QuikCapture ให้กดปุ่มชัตเตอร์ค้างจนกว่าการบันทึกจะเริ่มต้น หากต้องการหยุดถ่ายให้ทำการกดปุ่มชัตเตอร์อีกครั้ง
 • ส่วนปุ่มปลอดล็อคต้องช่องใส่แบตเตอรี่ ทำการกดเพื่อเปิดช่องโดยช่องจะเด้งขึ้นมา

 

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้งาน GoPro ได้โปรมาขึ้นแล้ว ส่วนถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่หัดใช้แล้วล่ะก็ เมื่อคุณใช้งานกล้องไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้กล้องของคุณร้อนขึ้นมา แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปหาก กล้อง GoPro ของคุณร้อน ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ในบทความนี้เลย ส่วนถ้าใครอยาก เชื่อมต่อ GoPro กับคอม ที่ทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ถ้าคุณเป็นมือใหม่ต้องไม่พลาด ส่วนใครที่อยากรู้เทคนิค และ เคล็ดลับการใช้งานโกโปรให้เจ๋งๆ ต้องเข้ากลุ่ม GoPro Club ที่มาพร้อมข้อมูลเจ๋งๆ ที่สาวกคนใช้โกโปรไม่ควรพลาด

 

ซื้อ GoPro ยังไงให้คุ้มก็ซื้อที่ Aquapro ไง!!!

คุ้มสุดเมื่อซื้อโกโปร และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน Aquapro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่มาพร้อมกับ GoPro 10 โปรโมชั่น สุดคุ้ม ของแถมจุกๆ โปรส่งฟรี พร้อมโปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติมที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!! ติดตามได้ตาม link ด้านล่างเลย

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

ติดตามและสั่งซื้อสินค้า AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง