GoPro ร้อน ต้องทำยังไง? วันนี้เราทริคดีๆมากฝาก!!!

GoPro ร้อน ต้องทำยังไง? วันนี้เราทริคดีๆมาฝาก!!!

GoPro ร้อน ทำยังไงดี!!! ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่คนใช้งานโกโปรหลายๆ คนจะพบเจอได้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อใช้งานกล้องโกโปรไปอย่างต่อเนื่อง ใช้งานไปนานๆ การที่เครื่องร้อนก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเมื่อคุณใช้งานเครื่องหนักๆ แบตเตอรี่ก็เลยทำงานหนักขึ้น เลยส่งผลทำให้เครื่องโกโปรร้อนขึ้นมาในขณะที่ใช้งาน แล้วแบบนี้จะต้องทำอย่างไรดี เพราะการที่กล้องโกโปรร้อนมากๆ นานๆ จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และ กล้องน้อยลง ดังนั้นอย่าปล่อยปัญหากล้องโกโปรร้อนให้มาทำให้การถ่ายของคุณสะดุด วันนี้ทาง Aquapro จะมาแนะนำการแก้ปัญหากล้องโกโปรร้อนง่ายๆ ที่คุณไม่ควรพลาดถ้าไม่อยากให้เครื่องร้อน!!!

สาเหตุของปัญหา GoPro ร้อน ???

บางคนที่ใช้งานกล้องโกโปรอย่างต่อเนื่องมากๆ โดยไม่พักกล้องจะทำให้อุณหภูมิของกล้องโกโปรร้อนขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่เราใช้งานกล้องหนักเกินไป เช่น การถ่ายวิดีโออย่างต่อเนื่อง 20-25 นาที หรือ การที่ไม่ใช้งานแล้วแต่เปิดกล้องค้างเอาไว้ พอเอามือไปแตะก็พบว่าเครื่องร้อนมาก!!! ส่วนใหญ่การที่เครื่องร้อนมาจากการใช้งานกล้องโกโปรหนักเกินไป เนื่องจากแบตเตอรี่ของโกโปรไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก อีกทั้งกล้องAction camera ส่วนใหญ่ก็ระบายความร้อนไม่ค่อยดีนัก เมื่อใช้งานไปนานๆ เลยทำให้ แบตเตอรี่ทำงานหนักขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้เครื่องร้อนนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหา GoPro ร้อน ง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วในข้างต้นว่า สาเหตุที่ทำกล้องโกโปรร้อนนั่นก็คือ แบตเตอรี่ที่ทำงานหนักเกินไป แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ใช้งานโกโปรแล้วไม่ทำให้เครื่องร้อน!!!

วิธีที่1 – ปิดโหมดที่ไม่ได้ใช้งาน

วิธีแก้ปัญหา GoPro ร้อ ปิดโหมดที่ไม่ใช้งาน

บางครั้งที่เราเผลอเปิดโหมดบางอย่างเอาไว้ แม้เราจะไม่ได้ใช้งาน โหมดบางโหมดก็กินพลังงานจากแบตเตอรี่ของเรา อย่างเช่น โหมดWi-Fi , โหมดGPS , โหมดVoice control พวกโหมดที่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อต่างๆ ส่วนมากจะเป็นโหมดที่กินแบตเตอรี่ เราสามารถช่วยเซฟการใช้งานแบตเตอรี่ง่ายๆ ได้ด้วยการปิดโหมดที่เราไม่ได้ใช้งาน พอจะใช้งานก็ค่อยเปิดขึ้นมาใหม่ก็ได้ รวมทั้งการปิดหน้าจอที่ไม่ได้ใช้งานร่วมด้วย เช่น หากใครที่ถ่ายแต่จอหน้า เน้นถ่ายเซลฟี่ก็อาจจะทำการปิดจอหลังไปเลยก็ได้ หรือ ปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้งานก็สามารถช่วยเรื่องการถนอมไม่ให้โกโปรร้อนได้

การปิดโหมดที่ไม่ได้ใช้งาน

 • เลือกที่ Preference > เลือกที่ Regional
 • เลือก GPS / Wi-Fi > เลือก Off

การปิดหน้าจอที่ไม่ได้ใช้งาน

 • ให้สไลด์หน้าจอจากข้างบนลงมา > เลือกไอคอนอันที่2 นับจากแถบล่าง ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมมีคนอยู่ด้านใน
 • จากนั้นเลือกที่ว่าจะปิดหน้าจอไหนหากเป็นจอหน้าก็เลือก > แล้วกดที่ไอคอนกากบาท เพื่อปิดการใช้งาน

วิธีที่2 – ลดความละเอียดของภาพ และ วิดีโอให้เหมาะสม

วิธีแก้ปัญหา GoPro ร้อ ลดความละเอียดของภาพ

นอกจากการปิดโหมดที่ไม่ใช้งานแล้ว รู้หรือไม่ว่าความละเอียดสูงๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กล้องโกโปรร้อนได้ ถึงแม้กล้องโกโปรจะสามารถถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงๆ ได้ก็ตาม แล้วยิ่งเราถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียดสูงๆ ที่กินระยะเวลานานๆ จะยิ่งกินแบตเตอรี่อย่างมาก หากไม่ได้อยากได้วิดีโอ หรือ ภาพที่มีความละเอียดสูงก็ให้ปรับเลือกความละเอียดให้เหมาะสมกับการใช้งานจะดีกว่ามาก เช่น จากความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 5K เราก็อาจจะเลือกใช้เป็น 2.7K 4K ให้เหมาะกับรูปแบบวิดีโอที่เราถ่าย ส่วนใครที่อยากจะได้วิดีโอที่มีความคมชัดสูงก็สามารถเลือกใช้การปรับ Bit rate แทนได้

 • เลือกที่ Video setting > เลือก Resolution
 • แล้วเลือกความละเอียด และ เฟรมเรทที่ต้องการ

วิธีที่3 – วางแผนการใช้งานให้เป็นระยะๆ

วางแผนการใช้ GoPro เป็นระยะ

เพื่อไม่ให้แบตเตอรี่ร้อนมากจนเกินไป เวลาใช้งานจึงควรจะใช้งานเป็นระยะ ไม่ใช้งานกล้องให้นานจนเครื่องรับไม่ไหว เมื่อใช้งานไปสักระยะเวลาหนึ่งควรมีการพักเครื่อง เพื่อให้เครื่องได้ระบายความร้อน เช่น ใช้งานต่อเนื่องประมาณ 20 นาทีพัก 5-10 นาที เป็นต้น

เปิดใช้ความละเอียดของวิดีโอสูงสุด เมื่อถ่ายในที่ห้อง

 • GoPro 10 ใช้เวลาถ่ายไปเพียง 12.46 นาที ก็ทำให้เครื่องร้อน (5.3K60FPS)
 • ในขณะที่ GoPro 9 ใช้เวลา 31 นาที (5K60FPS) และ GoPro 8 ใช้เวลา 26.42 นาที (4K60FPS)
 • ส่วนเมื่อเปลี่ยนมาใช้งานเป็น 4K GoPro 10 ใช้เวลาไปทั้งหมด 16.56 นาที ส่วน GoPro 9  ใช้เวลาไป 22.55 นาที

เมื่อนำไปถ่ายกลางแจ้ง 35.6 C ด้วยความละเอียด 4K

 • GoPro 10 ใช้เวลาไปแค่ 9.52 นาที ก็ทำให้เครื่องร้อนแล้ว
 • ส่วนGoPro 9 ใช้เวลา 13.51 นาที และ GoPro 8 ใช้เวลา 16.33 นาที

สรุป GoPro 10 ควรวางแผนการถ่ายวิดีโออย่างไรดี ?

GoPro 10 ควรวางแผนการถ่ายวิดีโออย่างไรดี

 • 5.3K 30FPS จะสามารถถ่ายได้ต่อเนื่อง 24.48 นาที (ในสภาพอากาศกลางแจ้ง) ก่อนที่เครื่องจะร้อนเกินไป ควรถ่ายไม่เกิน 25 นาที แล้วทำการพักเครื่อง
 • 5K 60FPS จะสามารถถ่ายได้ต่อเนื่อง 15 นาที เครื่องจึงร้อน ดังนั้นควรถ่ายประมาณ 10-15 นาที แล้วทำการพักเครื่อง
 • 4K 120FPS จะสามารถถ่ายได้ 13.28 นาที ดังนั้นควรถ่ายไม่เกิน 15 นาที จากนั้นให้ทำการพักเครื่อง

จะเห็นได้ว่ายิ่งเฟรมเรทเยอะยิ่งทำให้เครื่องทำงานหนักมากขึ้น จะเห็นได้ว่าความละเอียดที่มากกว่าแต่เฟรมเรทต่ำกว่า สามารถใช้งานได้นานกว่าความละเอียดต่ำแต่เฟรมเรทสูง

เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถที่จะใช้งานโกโปรได้ลื่นขึ้น หมดปัญหาเครื่องร้อนระหว่างใช้งานแล้ว ทุกการใช้งานหากอยากให้กล้องอยู่กับเรานานๆ ก็ต้องหมั่นถนอมตัวเครื่องไม่ให้ร้อนจนเกินไป อะไรปิดได้ก็ควรปิด หมั่นพักเครื่อง และ เลือกใช้โหมด ความละเอียดให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ปัญหาGoProร้อนก็จะไม่มากวนใจคุณ เห็นไหมล่ะง่ายมากๆ

GoPro10 ที่ร้าน Aquapro มาพร้อมโปรโมชั่นโคตรคุ้ม!!!

สุดคุ้มซื้อ GoPro 9 GoPro 10 โปรโมชั่น และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน Aquapro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่ได้รับการรับรองจากทางเมนทาแกรมแล้ว ร้านของเรามาพร้อมกับ โปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ พร้อมกับ โปรส่งฟรี โปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!!

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

ติดตามและสั่งซื้อสินค้า AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง