GoPro แบตหมดไว - หน้าปก

GoPro แบตหมดไว มีวิธีไหนบ้างที่ช่วยเราได้?

สำหรับใครที่ใช้งานกล้อง Action camera อย่าง GoPro มาสักระยะหนึ่ง จะพบว่ากล้อง GoPro แบตหมดไว นั้นทำให้หลายๆคน มักที่จะพกแบตเตอรี่สำรองไว้เสมอ แต่จะมีวิธีอื่นหรือไม่ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ หากไม่มีแบตเตอรี่สำรองไว้ จะทำอย่างไรให้ใช้งานกล้องโกโปรได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น บทความนี้มีคำตอบ

วิธีแก้ปัญหา GoPro แบตหมดไว ที่ทำได้ง่ายๆ

ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หมดไวของกล้องโกโปรสามารถแก้ไขได้ มาพบกับวิธีแก้ปัญหา โกโปรแบตหมดไว ที่จะทำให้คุณหมดกังวลเรื่องแบตเตอรี่โกโปรไปได้เลย

GoPro แบตหมดไว

ปิดโหมดที่ไม่จำเป็น

รู้หรือไม่ ว่าการที่เราเปิดโหมด ฟังก์ชั่นต่างๆ ไว้โดยที่ไม่ปิด เป็นการกินแบตเตอรี่ชั้นดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโหมด WiFi , GPS , Bluetooth ฟังก์ชั่นต่างๆ เนื่องจากถ้าเปิดทิ้งไว้ จะเป็นการหาสัญญาณตลอดเวลาทำให้ยิ่งกินแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น  หรือ แม้แต่การลดการพักหน้าจอตั้งแต่ 1 นาที หรือ การลดแสงหน้าจอ เพื่อช่วยในการประหยัดแบตเตอรี่

วิธีนี้ดียังไง?

วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายๆ จากตัวกล้องเลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆช่วย ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริม GoPro อื่นๆ อีกทั้งยังทำให้ไม่ต้องพกอุปกรณ์ให้เป็นภาระเวลาถ่ายภาพ หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการถนอมอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ เป็นการช่วยในการยืดอายุของแบตเตอรี่อีกทางหนึ่งด้วย

มีข้อเสียยังไง?

ถึงแม้วิธีนี้จะสามารถทำได้ง่ายๆ และ ยังสามารถช่วยเซฟแบตเตอรี่ได้ดี แต่ก็สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ตามขีดจำกัดของแบตเตอรี่ที่มีเท่านั้น อาทิเช่น เหลือแบตเตอรี่ 20% ก็ใช้งานแบตเตอรี่ได้เท่าที่มี ถ้าแบตเตอรี่หมดก็คือหมดเลย อีกทั้งยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งานโหมดอื่นๆ เนื่องจากการตั้งค่าสำหรับประหยัดพลังงานจะทำให้ไม่สามารถใช้งานบางโหมดได้

GoPro แบตหมดไว - แบตเตอรี่และแท่นชาร์จ

แบตเตอร์รี่ และ แท่นชาร์จ

สำหรับใครที่แค่การปิดโหมดจำเป็นยังไม่พอ ต้องวิธีนี้เลย การพกแบตเตอรี่ และ แท่นชาร์จแบตเตอรี่ ไหนๆแบตมันจะลดไวแล้ว ก็ชาร์จแบตไปเลยดื้อๆ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ อีกทั้งยังเป็นการถนอมแบตเตอรี่อีกด้วย แต่อย่ารอจนแบตหมดแล้วไปชาร์จนะ พอแบตเริ่มเหลือน้อยสัก 10% ก็ให้ชาร์จแบตเตอรี่

วิธีนี้ดียังไง?

วิธีนี้ทำได้ง่ายๆ เป็นการแก้ปัญหาแบตเตอรี่หมดไวง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์เสริม GoPro แบตเตอรี่ และ แท่นชาร์จแบตเตอรี่ อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ถ้าอยากถ่ายได้นานๆ ก็ชาร์จแบตเตอรี่สำรองไว้เยอะๆ ไม่ว่าจะแบตเตอรี่ของ Telesin หรือ GoPro สำหรับ GoPro 9 เองก็ดี และ สำหรับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ ก็จะมีทั้งของ GoPro และ สำหรับใครที่บอกว่าสองช่องมันไม่พอ ขอสามช่องสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ ต้องนี้เลย Smatree หรือ Telesin ให้คุณชาร์จแบตได้แบบจุใจ

มีข้อเสียยังไง?

วิธีนี้จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริม GoPro ตัวอื่นๆช่วย ทั้งแบตเตอรี่เสริม ทั้งแท่นชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งทำให้ต้องเสียตังซื้อสินค้าเพิ่มเติมอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากเสียตังค์วิธีนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก อีกทั้งยังเป็นภาระเวลาเดินทาง หรือ ทำกิจกรรม และ ไม่ใช่ทุกที่ที่จะสามารถต่อแท่นชาร์จ ชาร์จแบตเตอรี่ได้ เวลาไปทำกิจกรรม หรือ ถ่ายรูปนอกสถานที่

GoPro แบตหมดไว

Power bank

เวลาใครที่จะไปเที่ยว สิ่งหนึ่งที่หลายๆคน มักจะพกติดตัวไว้เสมอก็ คือ Power bank หรือ แบตเตอรี่สำรอง นั้นเอง อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานกล้องได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

วิธีนี้ดียังไง?

วิธีนี้ใช้งานได้ง่าย เป็นวิธีที่ทั้งสะดวก และ รวดเร็วมาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความต่อเนื่อง ไม่อยากมานั่งชาร์จแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก แค่เสียบสายชาร์จเข้ากับกล้องโกโปร สำหรับใครที่ไม่อยากถอดฝาแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก แนะนำนี้เลย ฝาปิดแบตเตอรี่ Ulanzi G9-3 และ G9-6 ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานไปชาร์จไปได้ ทั้งง่ายทั้งสะดวก

มีข้อเสียยังไง?

วิธีนี้จำเป็นจะต้องพก Power bank ไปด้วยเสมอ ยิ่งสามารถชาร์จได้เยอะ ยิ่งมีขนาดใหญ่ ทำให้เป็นภาระเวลาถ่ายภาพ หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบพกอุปกรณ์เยอะๆ อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับวิธีนี้เท่าไหร่นัก อีกทั้งการชาร์จไปด้วยถ่ายไปด้วยเป็นเวลานานๆ อาจจะส่งผลระยะยาวให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย และ ยังทำให้พาเวอร์แบงค์ร้อนง่าย ถ้าเกิดอุปกรณ์ร้อนเกินไปให้หยุดใช้งานทันที เพื่อเสี่ยงความเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดอันตรายในการใช้งาน

GoPro แบตหมดไว - ต่อตรงกับไฟบ้าน

ต่อตรงกับไฟบ้าน

สำหรับใครที่ไม่อยากพกอะไรให้ยุ่งยาก ต้องวิธีนี้เลย ง่ายมากอีกทั้งยังทำให้แบตขึ้นไวอีกด้วย ไม่เหมือนกับการชาร์จด้วยแบตเตอรี่เสริม

วิธีนี้ดียังไง?

วิธีนี้ง่าย อีกทั้งยังช่วยทำให้แบตเตอรี่ขึ้นไว และ ยังช่วยถนอมแบตเตอรี่อีกด้วย เพราะ การชาร์จจากไฟบ้านดีกว่าการชาร์จด้วยแบตเตอรี่เสริม เหมาะกับการตั้งถ่ายในสถานที่เดิมๆ หรือ เน้นการถ่ายที่ไม่มีการเปลี่ยนมุมกล้องมากนัก สำหรับใครที่ถ่ายวิดีโออยู่กับที่ เป็นยูทูปเบอร์สายรีวิว วิธีนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก

มีข้อเสียยังไง?

ค่อนข้างมีข้อจำกัดในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ หรือ เต้าเสียบปลั๊ก อีกทั้งยังไม่สะดวกต่อการถ่ายภาพ และ ทำกิจกรรมข้างนอกมากนัก

GoPro แบตหมดไว - ไม้เซลฟี่แบตสำรอง

ไม้เซลฟี่แบตสำรอง

สำหรับใครที่เป็นสายถ่ายเซลฟี่ ถ่ายvlog อาจจะถูกใจวิธีนี้ เพราะ สำหรับสายvlog มักจะมีอุปกรณ์เสริม คู่กายนั้นก็คือ ไม้เซลฟี่ นั่นเอง แต่จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถชาร์จไป ถ่ายไปได้

วิธีนี้ดียังไง?

วิธีนี้สามารถทำได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ความต่อเนื่องในการถ่ายวิดีโอ ถ่ายvlog อีกด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่เลย อีกทั้งยังไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะๆ พกแค่อันเดียว ได้ถึง 2 อย่าง ขอแนะนำ Ulanzi Bg-2 อันนี้ มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 6800 mAh

มีข้อเสียยังไง?

เนื่องจากเป็นไม้เซลฟี่แบตสำรองทำให้ จำเป็นจะต้องซื้อ ถ้าหากคุณอยากใช้วิธีนี้ อีกทั้งจำนวนของแบตเตอรี่ที่ชาร์จได้ก็จะไม่เท่ากับการชาร์จแบตเตอรี่โดยตรง เพราะ ต้องทำให้ไม้เซลฟี่สามารถถือได้สบายๆ จึงไม่สามารถใส่แบตเตอรี่เยอะๆได้

ไม่ว่าวิธีไหนก็ทำได้ง่ายมากๆ สำหรับใครที่ชอบวิธีไหนก็เลือกใช้วิธีนั้น ไม่ว่าจะเป็นการปิดโหมดที่ไม่จำเป็น หรือ การชาร์จกับพาเวอร์แบงค์ แค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาแบต GoPro หมดไวได้แล้ว ง่ายเลยใช่ไหมล่ะ!!!

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

บทความที่เกี่ยวข้อง