GoPro 9 ดีไหม ยังน่าซื้ออยู่ไหมในยุคของ GoPro10 !!!!

GoPro 9 ดีไหม ยังน่าซื้ออยู่ไหมในยุคของ GoPro10 !!!!

โกโปรนับว่าเป็นแบรนด์กล้อง Action Camera ที่ออกกล้องโกโปรมาหลากหลายรุ่น แต่หากพูดถึงกล้องน้องใหม่ตัวล่าสุดที่พึ่งเป็นตัวไปก็คงหนีไม่พ้น GoPro 10 ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายกับกล้องโกโปรตัวฮิตอย่าง GoPro 9 ที่เรียกได้ว่าเป็นกล้องอีกหนึ่งตัวที่สาย vlog สายลุยต้องมีไว้ในครอบครอง แต่ถึงแม้รูปร่างจะคล้ายกัน แต่เจ้าโกโปรน้องใหม่ตัวนี้ก็มาพร้อมกับสเปคหลายอย่างที่อัปเดตขึ้น แถมยังใช้ชิปตัวใหม่อย่าง GP2 อีกด้วย ที่ถือว่าเป็นชิปที่ใหม่ล่าสุด และ เจ๋งที่สุดเท่าที่ทางโกโปรเคยมีมา ส่วนใครที่มีกล้อง GoPro 9 อยู่แล้ว และ สงสัยว่า GoPro 9 ดีไหม ในเมื่อมีโกโปรสเปคเทพอย่าง GoPro 10 ออกมา แล้วถ้าจะซื้อจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี

คุ้มไม่ไหวแล้ว!!! โกโปร 10 โปรโมชั่น พร้อมของแถมจุใจ โปรส่งฟรี โปรผ่อน0%*

GoPro 9 ดีไหม หรือ ซื้อ GoPro 10 ไปเลยดีกว่า???

ถ้ามีงบจำนวนหนึ่งแล้วเกิดลังเลว่าจะซื้อ GoPro 9 ดีไหม หรือ อัปเงินอีกนิดหนึ่งเปลี่ยนไปเป็น GoPro 10 กล้องโกโปรน้องใหม่ตัวล่าสุดเลยดีกว่า มาดูดีกว่าว่าในเรื่องของสเปคต่างๆ กับการใช้งานของคุณ กล้องตัวไหนเป็นยังไงบ้าง จะใช้ตัวเดิม หรือ อัปเป็นตัวใหม่ดี???

Price

GoPro 9 ดีไหม ราคา

ในเรื่องของราคา กล้องโกโปรทั้งสองตัวมีราคาอยู่ในหลักหมื่นกว่าๆ เหมือนกัน แต่ก็มีราคาที่แตกต่างกัน ราคาของ GoPro 9 จะถูกกว่า ราคาจะอยู่ที่ 13,500 บาท ส่วนทางด้าน GoPro 10 ราคาอยู่ที่ 16,500 บาท ซึ่งต่างกันถึง 3,000 บาท หากใครมีงบจำกัดอาจจะต้องตัดสินใจดีๆ หากคุณเลือก GoPro 9 จะสามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ เพิ่มเติมได้

Body

ในส่วนของรูปร่าง GoPro 9 และ GoPro 10 มีรูปร่างที่เหมือนกัน แถมยังสามารถใช้อุปกรณ์เสริมเดียวกันได้ ในส่วนของกล้อง GoPro 9 ส่วนของหน้าจอ ด้านการใช้งานหน้าจออาจจะมีการดีเลเล็กน้อย ทำให้รู้สึกหน่วงๆ เมื่อใช้งานบ้างเมื่อเทียบกับกล้อง GoPro 10 เนื่องจากยังใช้ชิปตัวเก่าอยู่ แต่ก็ไม่ได้ช้ามากจนเป็นปัญหาในการใช้งาน และ ในเรื่องของน้ำหนักก็มีน้ำหนักพอๆ กัน อาจจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของเลนส์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งในรุ่น GoPro 10 ได้เปลี่ยนเลนส์มาใช้เป็นเลนส์แบบใหม่นั่นก็คือ Hydrophobic Glass ซึ่งเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการกันน้ำ ช่วยป้องกันน้ำ หยดน้ำเกาะที่หน้าเลนส์ขณะใช้งาน ทำให้สามารถถ่ายได้ไม่มีสะดุด แถมช่วยในการลดแสงแฟร์ซึ่งมักจะเกิดเมื่อเราถ่ายอะไรที่มีความเข้มของแสงมากๆ  เช่น ถ่ายย้อนแสง ถ่ายพระอาทิตย์ตกตอนเย็น ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายวิดีโอแบบแอดเวนเจอร์ ถ่ายวิดีโอในน้ำ ก็สามารถใช้ GoPro 9 ได้ไม่ติดขัดอะไร หากคุณที่ไม่ได้ใช้งานลุยๆ มากนัก หรือ ไม่ค่อยได้ถ่าย outdoor มากนักก็ยังสามารถใช้เจ้า GoPro 9 แทนกันได้อยู่

 Video Resolution 

ถึงแม้รูปร่างจะเหมือนกันแต่ในเรื่องสเปคมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของความละเอียดของวิดีโอ ทั้งสองรุ่นสามารถทำได้ดีทั้งคู่ ซึ่งในรุ่น GoPro 9 จะให้ความละเอียดของวิดีโอที่ 5K 30FPS ส่วน GoPro 10 จะให้ความละเอียดของวิดีโอเท่ากันแต่จะเพิ่มในส่วนของเฟรมเรทขึ้นเป็น 5K 60FPS ซึ่งให้ภาพที่ดูสมจริงขึ้น ลื่นขึ้น แต่หากใครที่ไม่ได้ต้องการวิดีโอที่ต้องคมชัดมากๆ ไม่ได้เน้นถ่ายวิดีโอแบบโปร ส่วนตัวเราคิดว่าแค่ 4K 60FPS ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานแบบปกติแล้ว

Image Resolution 

GoPro 9 GoPro 10

GoPro 9 ให้ความละเอียดของภาพอยู่ที่ 20 MP ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดของภาพที่ไม่น้อยหน้าใคร ให้ภาพที่คมชัด แถมยังรองรับการถ่ายด้วยไฟล์ Raw ซึ่งเหมาะมากสำหรับการนำไปแต่งภาพ แต่งสีต่อ  ส่วนในเรื่องของภาพถือว่าทำได้ดีมากยิ่งขึ้นในรุ่น GoPro 10 เพราะให้ความละเอียดที่สูงถึง 23 MP และ มาพร้อมกับ LTM + 3DNR ที่ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพที่คมชัด ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายตอนกลางคืนให้ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ช่วยลดนอยส์ที่เกิดบนภาพได้ดีมากขึ้น เห็นรายละเอียดภาพทั้งหมดได้ดีกว่าสมจริงกว่า เนื่องจากเซนเซอร์ของ GoPro 9 และ 10 เป็นเซนเซอร์ขนาดเล็ก ทำให้ภาพที่ถ่ายในตอนกลางคืนจำเป็นจะต้องถ่ายในที่ๆมีจุดกำเนิดแสงเพียงพอทั้งคู่ จึงไม่ค่อยต่างกันมากนัก ในเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ดีขึ้นกว่าเดิมแต่ก็ยังไม่ได้เห็นความแตกต่างมากนัก

HyperSmooth

GoPro 9 GoPro 10

ในส่วนของโหมดกันสั่น ถือว่าเป็นทีเด็ดของทางโกโปรเลยก็ว่าได้กับโหมด HyperSmooth ในด้านของ GoPro 9 มาในเวอร์ชั่น HyperSmooth 3.0 ซึ่งถือว่าให้ประสิทธิภาพที่ดีในการกันสั่นในทุกๆ กิจกรรม เมื่อมาเทียบกับตัว GoPro 10 ที่มาพร้อมกับ HyperSmooth 4.0 ส่วนตัวเรารู้สึกว่าไม่ค่อยแตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก ถึงจะมีการอัปเดตเวอร์ชั่นก็ตาม แต่ส่วนที่แตกต่างกัน เรารู้สึกว่าจะเป็นในส่วนของ Horizon Leveling ที่สามารถให้มุมมองที่กว้างขึ้นถึง 45 องศา สำหรับใครที่ต้องการเก็บวิดีโอ เก็บวิวที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น แต่หากใครที่ไม่ค่อยได้ใช้งานโหมดนี้ก็ไม่จำเป็นต้องอัปเป็น GoPro 10 หากใช้รุ่น 9 อยู่ก็ใช้ต่อไปได้ หรือ ไม่เอาโหมดนี้มาตัดสินใจเวลาซื้อ

Live Steam

อีกหนึ่งโหมดที่หลายๆ คนใช้งานกันมาก ยิ่งหากคุณเป็นสายไลฟ์ต้องห้ามพลาด ในเรื่องของการ Live Steam ความละเอียดที่กล้องทั้งสองตัวให้ถือว่ามีความละเอียดที่พอๆ กัน แต่อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยสำหรับ GoPro 10 ซึ่งจะสามารถใช้งาน HyperSmooth 4.0 ร่วมด้วยขณะไลฟ์สตรีมได้ ซึ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบเดินไลฟ์ หรือ คนที่ต้องการความลื่นไหล ความเสถียรในการถ่าย แต่หากใครที่ไม่ได้เน้นการถ่ายที่ต้องแอดเวนเจอร์มากนัก หรือ ไม่ได้ต้องการใช้กันสั่น เพราะจะไลฟ์สตรีมด้านในมากกว่า GoPro 9 ก็ยังถือว่ายังเหมาะสำหรับการใช้งานรูปแบบนี้อยู่นะ

 

การใช้งานของคุณยังไม่ต้องอัปเป็น GoPro 10 ซื้อ GoPro 9 ได้อยู่ ???

หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้เน้นการถ่ายที่ความละเอียดต้องชัดที่สุดอย่าง 5K 60FPS เน้นการใช้งานทั่วไป GoPro 9 4K น่าจะตอบโจทย์กว่า เนื่องจากสเปคต่างกันไม่มากนัก แต่ถ้าคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องของโปรดักชั่น GoPro 10 จะได้ใช้งานได้ยืดหยุ่นกว่า เนื่องจากให้ความละเอียดสูงถึง 5K60FPS แถมยังสามารถสร้างวิดีโอที่มีความลื่นไหลสูงกว่า เหมาะสำหรับนำไปแต่งสี ทำกราฟิกหนักๆ ก็เลือกไปจบที่ GoPro Hero 10 แต่ถ้าคุณมีงบจำกัด GoPro 9 ประหยัดกว่าถึง 3,000 บาท (ในบางร้านอาจจะแถมของแถมให้ ขึ้นอยู่กับร้านค้าที่ซื้อ) สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มความเจ๋งได้อีก ไม่ว่าจะเป็นขาตั้งกล้อง เคสกันน้ำ แบตเตอรี่เสริม ไมค์เสริม และ อุปกรณ์เสริมอีกหลายอย่างที่จะช่วยให้การถ่ายของคุณสนุก สบายมากยิ่งขึ้น

>>อ่านบทความ GoPro 9 vs 10 ควรซื้อไหม รุ่นไหนเหมาะกับเรา ได้ที่นี่<<

GoPro 9 ยังน่าซื้ออยู่ไหม ?

  • GoPro 9 สำหรับคนที่ไม่ได้เน้นดีเทลภาพอะไรมากนัก แค่เน้นวิดีโอที่สมูท ภาพถ่ายที่โอเค ฟังชั่นการใช้งานต่างๆ ก็ยังสามารถใช้งานได้ ยังน่าซื้ออยู่
  • ถ้าหากคุณเป็นคนที่เน้นการถ่ายไลฟ์สด การสตรีมที่ต้องการความคมชัด หรือ ต้องการภาพ วิดีโอที่เก็บดีเทลได้ดีเพื่อนำไปตัดต่อ แต่งสี GoPro 10 ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบนี้มากๆ

GoPro 9 ก็ยังน่าซื้ออยู่ เพราะว่าในเรื่องของสเปค การใช้งานต่างๆ ไม่ได้ต่างจาก GoPro 10 มากนัก เราคิดว่าหากใครที่กำลังหากล้องที่ดีๆ คุ้มค่า และ ราคาไม่แพงมาก เลือกเจ้าตัว GoPro 9 บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าใครที่อยากได้ที่โปรขึ้นไปอีกนิดก็ให้เลือกเป็น GoPro 10 เพราะว่าฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ครบเครื่อง และ รวดเร็วมากกว่า!!!

 

ซื้อ GoPro 10 กับเราคุ้มมาก!!!

สุดคุ้มซื้อ GoPro 9 GoPro 10 โปรโมชั่น และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน Aquapro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่ได้รับการรับรองจากทางเมนทาแกรมแล้ว ร้านของเรามาพร้อมกับ โปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ พร้อมกับ โปรส่งฟรี โปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!!

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

คุ้มไม่ไหวกับที่ร้าน AquaPro!!! ซื้อ โกโปร 10 โปรโมชั่น พร้อมของแถมจุใจ โปรส่งฟรี โปรผ่อน0%* และ โปรโมชั่นเด็ดๆ อีกเพียบ คุ้มแบบนี้ต้องที่ร้าน AquaPro เท่านั้น!!!!

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง