GoPro 9 vs 10 ควรซื้อไหม? รุ่นไหนเหมาะกับเรา วันนี้จะมาช่วยตอบ!!!

GoPro 9 vs 10 ควรซื้อไหม? รุ่นไหนเหมาะกับเรา วันนี้จะมาช่วยตอบ!!!

หากคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ชื่นชอบการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ กล้องโกโปรนับว่าเป็นกล้องที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การถ่ายภาพอย่างมาก นอกจากจะเป็น Action camera ยอดนิยมแล้วในแต่ละรุ่นของโกโปรยังออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์แต่ละแบบอีกด้วย อย่างในรุ่นของ GoPro 9 ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Every thing more” ที่จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้กับตัวโกโปร ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวกล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จอหน้ามีการปรับเปลี่ยนเป็นหน้าจอสี รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานโหมดต่างๆ ที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่พอมาในรุ่น GoPro 10 ที่ถือว่าเป็นกล้องน้องใหม่ตัวล่าสุดจากค่าย มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Better everything” ที่เรียกได้ว่ามีการอัปเกรดหลายๆ อย่างให้ดีกว่าในรุ่นก่อนๆ รวมถึงโหมดที่เป็นไฮไลต์สุดเจ๋งของโกโปรอย่าง HyperSmooth ที่ในรุ่นก่อนทำไว้ดีอย่างไรในรุ่นนี้ต้องดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะทางโกโปรได้มีการอัปเวอร์ชั่นการใช้งานให้แล้ว เรียกได้ว่าทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิมจริงๆ แต่ถ้าหากใครอยากจะรู้ว่า เมื่อนำกล้องตัวสุดยอดของโกโปรทั้งสองตัวมาเทียบกันระหว่าง GoPro 9 vs 10 ตัวไหนจะดีจะเจ๋งกว่ากัน แล้วเราเหมาะกับกล้องตัวไหนมากกว่า วันนี้ทาง AquaPro เลยได้จับทั้งสองตัวมาเทียบกันให้เห็นๆ เลย ถ้าอยากรู้แล้วอย่ามัวรอช้าไปอ่านในบทความกันเลย!!!

คุ้มไม่ไหวแล้ว!!! GoPro 10 โปรโมชั่น พร้อมของแถมจุใจ โปรส่งฟรี โปรผ่อน0%*

เปรียบเทียบสเปค GoPro 9 vs 10 รุ่นไหนมีอะไรเจ๋ง???

ตารางเปรียบเทียบ GoPro GoPro 9 vs 10

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าเราจะมาเทียบสเปคให้ดูกันเลยว่า เมื่อนำกล้องโกโปรตัวฮิตอย่าง GoPro 9 มาเทียบกับกล้องน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายอย่าง GoPro 10 ตัวไหนจะมีอะไรดี และ โดดเด่น เราจะขอเทียบกันทั้งในเรื่องของตัวบอดี้ด้านนอก รวมทั้งประสิทธิภาพภายในของตัวกล้องว่าในแต่ละรุ่นทำอะไรได้บ้าง และ มีอะไรอัปเดทกันบ้างในรุ่นของโกโปรน้องใหม่อย่าง GoPro 10

Body

GoPro 9 vs 10

มาดูกันที่รูปร่างภายนอกกันก่อน ว่ากล้องทั้งสองรุ่นนี้มีอะไรเหมือน หรือ แตกต่างกันบ้าง หากดูเพียงภายนอกกล้องทั้งสองรุ่นนี้จะมีรูปร่าง และ ขนาดที่คล้ายคลึงกันมาก แต่ตัวของ GoPro 10 จะมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดนั่นก็คือในส่วนของ Logo GoPro ที่จะเปลี่ยนจากสีขาวไปเป็นสีฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนสีโลโก้ครั้งใหญ่ของโกโปรเลย นอกจากนั้นในส่วนของ น้ำหนัก ทางรุ่น GoPro 10 (155g) จะมีน้ำหนักที่เบากว่า GoPro 9 (158g) ประมาณ 5 กรัม เมื่อเทียบกับ GoPro 8 จะรู้สึกหนักกว่า ที่หนักเพียงแค่ 126 g  ส่วนที่ต่างกันอย่างชัดเลยก็คือในส่วนของ การใช้งานหน้าจอหน้าและหลัง เมื่อใช้งานจะพบว่ารุ่น GoPro 10 เร็วมากกว่าเดิม ทำให้ไม่รู้สึกหน่วงๆ เหมือนกับในรุ่นของ GoPro 8 และ 9 ที่เมื่อใช้งานจะรู้สึกหน่วงนิดๆ นั่นเอง

Lens

GoPro 9 vs 10

ในส่วนของเลนส์ของ GoPro 10 จะมีความแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน ทางโกโปรได้ทำการพัฒนาเลนส์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานในน้ำโดยเฉพาะ เป็นเลนส์ที่ถูกออกแบบมาใหม่โดยจะใช้ตัวเลนส์เป็นแบบ Hydrophobic Glass ที่จะช่วยในเรื่องการป้องกันน้ำเกาะที่หน้าเลนส์จากละอองน้ำ หยดน้ำ และ รอยขูดขีดบริเวณหน้าเลนส์ นอกจากนั้นเลนส์ยังจะช่วยในการลดแสงแฟร์ (Flare) ที่จะทำให้รูปภาพของเราเกิดแสงวงกลมๆ ขึ้นในภาพ ในรุ่นของ GoPro 10 จะทำให้ภาพของเราสวย และ เนียนมากยิ่งขึ้น ส่วนในรุ่นของ GoPro 9 ตัวเลนส์ยังเป็นเลนส์แบบปกติอยู่ แต่จะมีเลนส์เสริมอย่าง Max lens mod ที่สามารถปรับองศาทำให้เราถ่ายภาพได้กว้างขึ้นถึง 170 องศา นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานเลนส์เสริม Max lens mod ร่วมกับกล้องGoPro 10 ได้อีกด้วย ส่วนในรุ่นของ GoPro 8 เลนส์จะเป็นเลนส์รูปแบบปกติเหมือนในรุ่นก่อนหน้านี้ และ ไม่สามารถถอดได้ รวมทั้งการใส่เลนส์เสริมด้วย

Sensor

GoPro 9 vs 10

ตัวเซนเซอร์นับว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอได้สวย คมชัดมากยิ่งขึ้น ในส่วนของGoPro 8 และ GoPro 9 ตัวเซนเซอร์จะเป็นตัว GP1 ที่เป็นเซนเซอร์แบบเก่าที่ใช้มาตั้งแต่ในรุ่นของ GoPro 6 เป็นต้นมา แต่พอมาถึงในรุ่นของGoPro 10 ทางค่ายได้เปลี่ยนตัวเซนเซอร์จากเดิมมาใช้เป็นตัว GP2 แทนซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของทางโกโปร เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุง และ พัฒนาตัวเซนเซอร์ครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ คุณคงจะอยากรู้แล้วว่าพอเปลี่ยนเซนเซอร์แล้วจะมีอะไรใหม่บ้างเดี๋ยวเราจะพามาดู

  • Video Resolution
  • Image Resolution
  • HyperSmooth
  • Transfer

Video Resolution

video resolution

สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดสำหรับตัวเซนเซอร์ใหม่ นั่นก็คือในส่วนของความละเอียดของวิดีโอนั่นเอง ในตัวของGoPro 8 จะให้ความละเอียดวิดีโอสูงสุดอยู่ที่ 4K 60FPS ส่วนในรุ่น GoPro 9 ให้ความละเอียดอยู่ที่ 5K 30FPS ซึ่งถือว่าสูงมากๆ แต่ทางโกโปรก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาขึ้นในรุ่นของGoPro 10 ความละเอียดของวิดีโอพัฒนาขึ้นมาเป็น 5K 60FPS เฟรมเรทที่เพิ่มขึ้นมาให้วิดีโอมีความลื่นสมูทมากยิ่งขึ้น มีความธรรมชาติมากกว่าเดิมเมื่อเทียบกับตัวก่อนที่ให้มาแค่30FPS ถือว่าตอบโจทย์มากสำหรับคนที่ชอบการถ่ายวิดีโอ ถ่ายvlog และ ต้องการความคมชัดสำหรับนำไปตัดต่อวิดีโอ

Image Resolution

GoPro 9 vs 10 Image resolution

นอกจากตัววิดีโอที่ได้มีการอัปเดทให้ดีมากยิ่งขึ้นแล้ว ตัวเซนเซอร์ใหม่ยังช่วยในเรื่องของความละเอียดของภาพถ่ายอีกด้วย จากเดิมในตัวของGoPro 9 ที่ให้ความละเอียดของภาพอยู่ที่ 20 MP แต่พอมาถึงเซนเซอร์ใหม่นี้ ความละเอียดในรุ่นของGoPro 10 เพิ่มเป็น 23 MP และ ยังมาพร้อมกับ 3DNR ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายภาพในตอนกลางคืน ที่มักจะเป็นปัญหาของใครหลายๆ คนเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วยการช่วยลด Noise ของภาพทำให้ภาพมีความคมชัด เก็บดีเทลของภาพได้ขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่จะนำภาพไปตัดต่อ แต่งสี ซึ่งมีความละเอียดสูงมากเมื่อเทียบกับในรุ่นของ GoPro 8 ที่มีความละเอียดเพียงแแค่ 12 MP 

HyperSmooth

hypersmooth 4.0

ในส่วนของการกันสั่นที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของกล้องโกโปร ในรุ่น GoPro 8 จะเป็นเวอร์ชั่น HyperSmooth 2.0 แต่พอมาในรุ่นของ GoPro 9 โกโปรได้พัฒนาโหมดกันสั่นให้เป็นเวอร์ชั่น HyperSmooth 3.0 ที่ได้มีการอัปเดทขึ้นจากเวอร์ชั่น 2.0 ทำให้สามารถกันสั่นได้สมูทมากยิ่งขึ้น แต่พอมาถึงในรุ่น GoPro 10 ทางโกโปรได้มีการอัปเกรดเวอร์ชั่นขึ้นเป็น HyperSmooth 4.0 ส่วนตัวยังไม่รู้สึกถึงความแตกต่างที่มากนักจากกันสั่นทั้ง 2 เวอร์ชั่นนี้ แต่ในส่วนที่ต่างกันในเวอร์ชั่น 4.0 คงจะเป็น Horizon Leveling ที่สามารถเพิ่มมุมมองภาพได้กว้างขึ้นถึง 45 องศา ซึ่งถือว่าทำได้ดีที่สุดในตลาดกล้องแล้วตอนนี้ ทำให้ตอบโจทย์คนชอบทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ให้คุณเก็บภาพได้ไม่มีตกขอบ

Transfer

ในส่วนของการถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ที่เป็นปัญหาในรุ่นก่อนที่ผ่านมา ในรุ่นของ GoPro 10 จะช่วยในเรื่องของการถ่ายโอนข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้น ในรุ่นนี้หากเป็นการถ่ายโอนโดยใช้ Wi-Fi จะทำได้เร็วกว่าในรุ่นก่อนถึง 30% และ สำหรับใครที่ถ่ายโอนข้อมูลโดยใช้สาย Post production เข้าคอมพิวเตอร์ เข้ามือโดยตรง จะทำให้เร็วขึ้นถึง 40-50% เลยทีเดียว ซึ่งเร็วขึ้นมากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ที่พอถึงเวลาที่เรามีไอเดียเจ๋งๆ ต้องการตัดต่อวิดีโอ กว่าจะอัปโหลดเสร็จก็นานจนหมดไอเดีย หมดแพชชั่นไปแล้ว แต่ในรุ่นนี้หากใครที่เป็นสายตัดต่อบอกเลยว่ารุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ นอกจากจะสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้นแล้วยังสามารถทำการอัปขึ้น Cloud ได้อีกด้วย ทำให้ไม่ต้องเปลืองเมมโมรี่เลย ง่ายทั้งต่อการใช้งาน และ การนำไปใช้มากๆ นอกจากนั้นยังทำให้การส่งสัญญาณเวลาที่เราทำการไลฟ์อยู่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่มีกระตุก บอกเลยว่าสายไลฟ์ต้องห้ามพลาดรุ่นนี้

GoPro 9 vs 10 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ?

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบกล้องที่ใช้งานได้ง่าย ใช้ได้หลายสถานการณ์ มีความละเอียดสูง มีโหมดต่างๆ และ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายแล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณเหมาะกับกล้อง GoPro 9 ที่มาพร้อมกับเลนส์เสริมที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่าง Max lens mod ทำให้คุณได้มุมมองภาพที่กว้างมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบอะไรใหม่ๆ ต้องการภาพ วิดีโอที่โปรมากกว่าเดิมสำหรับนำไปตัดต่อ หรือ ใช้งานในส่วนอื่นๆ ต้องการระบบประมวลผลที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้นแล้วล่ะก็ คุณเหมาะกับกล้องโกโปรน้องใหม่อย่าง GoPro 10 ที่ได้มีการอัปเกรดทุกอย่างให้ดีขึ้น พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งานให้ลงตัวกว่าเดิม 

ถ้ามี GoPro 9 อยู่แล้วควรซื้อไหม???

  • หากคุณต้องการโปรดักชั่นที่โปรมากยิ่งขึ้น เน้นเก็บรายละเอียดเป็นสายตัดต่อสายถ่ายvlog ที่ต้องการความเสถียรของการถ่ายโอนข้อมูล GoPro 10 นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการกล้องที่โปรขึ้นในราคาที่จับต้องได้
  • แต่ถ้าหากใครยังไม่ใช่สายที่เน้นความละเอียด คุณภาพของภาพมากนักก็สามารถใช้งาน GoPro 9 ไปก่อนได้ไม่มีปัญหาอะไร
  • แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ก็แนะนำให้ซื้อ GoPro 10 ไปเลยดีกว่า ด้วยเซนเซอร์ใหม่ ฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ความเร็วของการถ่ายโอนข้อมูลที่มากขึ้น ในราคานี้ถือว่าคุ้มค่ามาก!!!

 

 

ซื้อ GoPro 10 กับเราคุ้มมาก!!!

สุดคุ้มซื้อ GoPro 9 GoPro 10 โปรโมชั่น และ อุปกรณ์เสริมกับร้าน Aquapro ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้ที่ได้รับการรับรองจากทางเมนทาแกรมแล้ว ร้านของเรามาพร้อมกับ โปรโมชั่นสุดคุ้ม ของแถมจุกๆ พร้อมกับ โปรส่งฟรี โปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และ เทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่าพลาดข่าวสารดีๆนะ!!!

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

 

ติดตาม AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริม GoPro  ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line :  @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group  : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง