Insta360 ONE X2 vs GoPro MAX เปรียบเทียบกันแบบชัดๆ

การถ่ายภาพให้ได้มุมมอง 360 องศาในเมื่อก่อน จะเป็นการถ่ายภาพนิ่งทีละรูปแล้วนำไปประกอบกัน จนกลายเป็นภาพที่ดูแล้วสามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง ซึ่งกระบวนการในการสร้างภาพกับวิดีโอนั้น ค่อนข้างยุ่งยาก และจะต้องใช้เวลา จึงทำให้ผู้ผลิตมองเห็นถึงปัญหาตรงจุดนี้ จนนำไปปรับใช้ในกล้อง Action Camera ให้สามารถถ่ายภาพ 360 องศาได้

เพราะกล้องประเภทนี้เหมาะกับฟังก์ชันนี้มากที่สุด เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพนอกสถานที่ มีการเก็บรายละเอียดได้กว้างมากขึ้น AquaPro จึงอยากจะมาเปรียบเทียบระหว่าง “Insta360 ONE X2 vs GoPro MAX” ซึ่งกล้อง 2 รุ่นนี้มีลักษณะการใช้งานคล้ายกัน หากคุณอยากรู้แล้วว่ากล้องทั้ง 2 นี้แตกต่างกันอย่างไร ไปอ่านบทความกันเลย!

 

 Insta360 ONE X2 vs GoPro MAX เปรียบเทียบตัวต่อตัว

ดีไซน์ของตัวเครื่อง

insta360 one x2 vs gopro max

Insta360 ONE X2

 • รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบแท่ง มีขนาดอยู่ที่ 4.62 x 11.30 x 2.98 cm. รวมแล้วมีน้ำหนัก 149 g โดยวัสดุตรงขอบของเครื่องเป็นยาง ทำให้เวลาที่เรานำไปใช้งานแล้วจับสะดวก
 • หน้าจอแสดงผลทรงกลม ขนาด 1.33 นิ้ว จะเล็กกว่า GoPro MAX นิดหน่อย เป็นหน้าจอสีที่สามารถทัชสกรีนได้ เอาไว้สำหรับปรับโหมดหรือการตั้งค่าอื่นๆ
 • มีปุ่มกดอยู่ 2 จุดที่กล้องคือ ด้านข้างเอาไว้สำหรับเปิดเครื่อง และด้านหน้าที่เอาไว้กดถ่ายภาพ

GoPro MAX

 • จะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่เหมือนกับ Insta360 ONE X2 ถือว่ารวมๆ แล้วมีขนาดเล็กกว่าอยู่ที่ 6.4 x 6.9 x 2.5 cm. แต่ว่าตัวเครื่องมีน้ำหนัก 163 กรัม ซึ่งจะหนักมากกว่า แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ ที่เครื่องของโกโปรวัสดุทำจากยางเช่นกัน ช่วยให้เราจับแล้วไม่หลุดมือได้ง่ายๆ
 • หน้าจอสีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 1.7 นิ้ว ทำให้คุณสะดวกต่อการมอง ว่า ได้มุมที่ต้องการจะถ่ายแล้วหรือยัง สามารถใช้นิ้วสัมผัสได้
 • ที่ตัวเครื่องมีปุ่มอยู่ 2 จุดเหมือนกันคือ ด้านข้างที่เปิดเครื่อง แต่ปุ่มกดถ่ายจะอยู่ด้านบน ไม่เหมือนกับ Insta360 ONE X2 ซึ่งจะอยู่ตรงด้านหน้า

 

การถ่ายแบบ 360°

สำหรับใครที่เบื่อการถ่ายภาพในมุมมองเดิมๆ บอกเลยว่าทั้ง 2 กล้อง จะช่วยให้เราได้ประสบการณ์ และได้แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์มากกว่าเดิม จึงทำให้สิ่งที่เราเห็นได้ชัดมากที่สุด คือ เลนส์นูนหรือตาปลา ที่มีทั้งด้านหน้า และด้านหลังเหมือนกัน จึงทำให้ทั้งคู่สามารถถ่ายภาพในมุมมองแบบ 360 องศา เพียงกดด้วยปลายนิ้ว ก็จะได้ภาพที่ต้องการ แถมยังสามารถนำไปปรับแต่งในแอปพลิเคชันผ่านมือถือ ให้คุณเลือกมุมของภาพที่อยากจะบันทึกได้

 • Insta360 ONE X2 จะมีความละเอียดของภาพสูงสุดอยู่ที่ 18.4MP ของการถ่ายภาพ และ 5.7K 30fps ต่อการถ่ายวิดีโอ ทำให้การบันทึกภาพในช่วงเวลานั้น มีสีสันสดใส และคมชัด
 • GoPro MAX ถึงแม้ว่าจะมีความละเอียดของภาพที่น้อยกว่าอยู่ที่ 16.6MP และ 5.6K 30fps ของวิดีโอ แต่ก็ยังถือว่าให้คุณเก็บรายละเอียดของภาพ 360 องศาได้ดีเช่นกัน

 

ความละเอียดของวิดีโอ

insta360 one x2 vs gopro max

ถ้าอยากจะลองเปรียบเทียบกันให้เห็นได้ชัดมากที่สุด คงเป็นเรื่องความละเอียดของวิดีโอ เพราะกล้องที่เป็น Action Camera ส่วนมากจะไม่ได้เน้นการถ่ายรูปสักเท่าไหร่ แต่จะเป็นการวัดกันที่คุณภาพของวิดีโอ หากเราลองเทียบด้วยการถ่ายวิดีโอ และปรับการตั้งค่าให้มีความละเอียดสูงสุดเหมือนกัน

 • Insta360 ONE X2 จะสูงสุดที่ 5.7K 30fps ทำให้ภายในคลิปวิดีโอ มีสีสดมากกว่า ถ้าอยู่ในพื้นที่แสงน้อย ก็จะช่วยปรับให้สว่างขึ้น แต่ว่าจะเกิดนอยส์ (Noise) ในวิดีโอบ้างนิดหน่อย
 • GoPro MAX จะมีความละเอียดที่ต่างกันไม่มากอยู่ที่ 5.6K 30fps ทำให้ได้สีสมจริงมากที่สุด สามารถเก็บรายละเอียดในพื้นที่แสงน้อยได้ดี และคมชัด

 

ระบบในการกันสั่น

 • Insta360 ONE X2 จะมีโหมดกันสั่นที่เรียกว่า FlowState Stabilization ที่ใช้กับการถ่าย 360 องศา ทำให้เรามีอิสระในการเคลื่อนไหวได้ในทุกกิจกรรม ทำให้ได้วิดีโอที่สมูท เหมือนกันกับ GoPro MAX
 • GoPro MAX จะเรียกว่า MAX HyperSmooth สามารถกันสั่นได้ดี ถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาได้เช่นกัน เพราะโหมดนี้จะช่วยปรับสมดุล เพื่อรักษาระดับไม่ให้เอียงมากจนเกินไป

 

ฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ควรพลาด

 • ไมโครโฟน ที่กล้องของ GoPro MAX จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 จุด แต่ Insta360 ONE X2 มีเพียงแค่ 4 จุดเท่านั้น แต่ทั้งคู่ก็ถือว่าเป็นกล้องที่สามารถรับเสียงได้รอบทิศทาง และตัดเสียงรบกวนได้ดี
 • ระดับในการกันน้ำ สำหรับ Insta360 ONE X2 จะกันน้ำได้ลึกมากกว่าอยู่ที่ 10 เมตร ส่วน GoPro MAX จะได้เพียง 5 เมตร และทั้ง 2 กล้องเวลาที่นำไปใช้งาน จะต้องตรวจสอบให้ดีว่าซีลปิดสนิทแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ากล้อง
 • นำไปไลฟ์สตรีม การเชื่อมต่อของการใช้งานไม่เหมือนกันตรงที่ GoPro MAX ต่อแบบไร้สายได้ แต่จะต้องปรับเป็นโหมด Hero ก่อน ส่วน Insta360 ONE X2 จะต้องใช้สาย USB ต่อ เพื่อนำไปใช้เป็นกล้อง Webcam ถึงจะไลฟ์ได้
 • สั่งด้วยเสียง ทั้งคู่สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ หรือว่าบันทึกวิดีโอ เพราะเป็นกล้อง Action Camera จึงต้องทำให้มีอิสระในการเคลื่อนไหวมากที่สุด

 

สรุปแล้ว Insta360 ONE X2 กับ GoPro MAX เหมาะสำหรับใคร

Insta360 ONE X2 ค่อนข้างเหมาะกับคนที่ไม่เคยใช้งานกล้อง 360 องศามาก่อน เพราะวิธีในการใช้งานง่าย ขนาดกำลังพอดีมือ จะพกพาไปที่ไหนก็สะดวก และมีคุณภาพของวิดีโอที่สูง แถมยังทำการปรับแต่งผ่านแอปพลิเคชันได้

GoPro Max จะเหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ในการใช้โกโปรรุ่นอื่นๆ มาบ้างแล้ว เนื่องจากโหมด หรือวิธีในการใช้งานบางส่วน อาจจะสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งานใหม่ แต่ถ้าใครที่ไม่เคยใช้โกโปรมาก่อนก็สามารถใช้ได้ ถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ดีเช่นกัน

 

อยากจะได้กล้องที่สามารถถ่าย 360 องศา ต้องที่ Aquapro

จะพลาดไม่ได้กับ Insta360 ONE X2 โปรโมชั่นพร้อมอุปกรณ์เสริมสุดคุ้ม และ GoPro MAX โปรโมชั่นจัดเต็มแม็ก จาก Aquapro ที่เป็นร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องโกโปรแท้

นอกจากจะมีโปรโมชั่นสุดคุ้ม ยังมีของแถมให้แบบจุกๆ และโปรส่งฟรี และโปรผ่อนชำระ 0%* (ทุกอย่างเป็นไปตามที่ร้านกำหนด) ทำให้วางใจได้ว่าคุณจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ

นอกจากจะจำหน่ายโกโปรแล้ว เรายังมีกลุ่มสำหรับแนะนำข่าวสาร และเทคนิคการใช้งานเกี่ยวกับโกโปรเพิ่มเติม เคล็ดลับต่างๆ ที่สาวกโกโปรควรจะรู้ อย่าลืมไปติดตาม GoPro Club กันล่ะ แล้วคุณจะรู้เกี่ยวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น ห้ามพลาดข่าวสารดีๆ นะ!

>> GoPro Club กลุ่มสำหรับคนรักกล้องโกโปร <<

 

ติดตามและสั่งซื้อสินค้า AquaPro เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ๆ ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook : AquaproThailand
Line : @aquapro
Shopee : Aquaprothailand

GoPro Group : GoPro Club กลุ่ม พูดคุย ซื้อขาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับ GoPro

บทความที่เกี่ยวข้อง